Đầu tư chứng khoán Tài chính cá nhân

Chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn kết hợp quản trị tài chính cá nhân trong 5 bước để an tâm “Tiền đẻ ra tiền”!

dau tu chung khoan dai han
4.8/5 - (6 votes)

Với bất cứ ai coi thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư thực sự hiệu quả thì không thể bỏ qua việc lên kế hoạch thực hiện các chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn một cách nghiêm túc. Không chỉ đơn thuần trang bị những kiến thức đầu tư trên thị trường vốn đầy khốc liệt, một nhà đầu tư thông minh cần phải biết cách kết hợp quản trị tài chính cá nhân để có thể duy trì sức khỏe tài chính ở mức tốt, đáp ứng với mọi tình huống biến động tài sản khó lường.

Vậy qua bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước để thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn kết hợp với quản trị tài chính cá nhân, để bạn có được những bước đầu xây dựng cho mình khối tài sản khổng lồ trong tương lai!

Vì sao bạn nên đầu tư chứng khoán dài hạn?

Rất nhiều chuyên gia tài chính trên thế giới đã khẳng định: Trong hầu hết thời gian, những biến động ngắn hạn của thị trường tài chính là HOÀN TOÀN NGẪU NHIÊN và không thể đoán định trước.

Nếu như vậy thì việc lướt sóng trong ngắn hạn để ăn vài % trên TTCK thì chẳng khác gì đánh bạc. Và chẳng có ai giàu lên nhờ việc đánh bạc, có chăng đó là con số rất ít của thuyết thiên vị kẻ sống sót (Survivor Bias).

Thế nhưng lịch sử của thị trường chứng khoán cho thấy: Nắm giữ dài hạn cổ phiếu của những công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý, là cách tốt nhất để sinh lời và nhân tài sản của mình lên hàng chục, thậm chí hàng trăm lần trong một thời gian dài.

Còn sự thật có ai chịu chấp nhận làm giàu chậm đâu. Những con số xanh đỏ, lơ tím nhấp nháy đem lại cảm giác phấn khích, sợ hãi… và khiến họ mua/bán liên tục để kiếm những lợi nhuận ảo trước mắt.

Nhưng chỉ một lần sảy chân, họ sẽ trở lại vạch xuất phát, thậm chí mất trắng. Và sẽ có rất nhiều những người như vậy tiếp nối, góp phần tạo nên thanh khoản cho thị trường trở nên sôi động.

Xem thêm: Đầu tư giá trị là gì? Tại sao bạn nên trở thành một nhà đầu tư giá trị?

index fund
Index Fund ETF cũng là một hình thức đầu tư chứng khoán dài hạn

Thực hiện quản trị tài chính cá nhân trước? Tại sao vậy?

Không phải lúc nào thị trường cũng thuận lợi. Tâm lý bất ổn của Ngài Thị Trường đôi khi sẽ đưa mọi tài sản cách rất xa giá trị thực, cho dù là hướng có lãi hay thua lỗ. Khi thị trường xấu đi, sai lầm trong việc định giá cổ phiếu, xuống vốn quá tay thậm chí là dốc kiệt tài sản, vay mượn… để đầu tư sẽ khiến bạn hoảng loạn, dễ đi đến những quyết định sai lầm.

Những tính toán chính xác là chưa đủ, bạn còn cần khả năng bám trụ lâu dài nữa. Đó là lý do tại sao để đầu tư chứng khoán dài hạn thành công, trước hết bạn phải có tâm lý HẾT SỨC BÌNH THẢN

Để làm được điều đó, sức khỏe tài chính hậu phương đóng vai trò rất quan trọng. Nói cách khác, ở kịch bản tiêu cực nhất là bạn mất gần hết tài sản do TTCK sụp đổ, thì bạn vẫn có thể sống vui khỏe với tất cả số tiền còn lại. Có như vậy thì chúng ta mới có thể bình tâm để đầu tư dài hạn được.

Luôn chừa cho chúng ta một đường lui. Đừng dồn mình vào hoàn cảnh không còn sự lựa chọn nào khác.

Xây dựng quỹ Khẩn cấp là điều bắt buộc

Nếu các bạn theo dõi loạt bài về Tự do tài chính của tôi thì các bạn sẽ biết Quỹ khẩn cấp là 1 trong 3 loại quỹ tích lũy tài chính bắt buộc đối với bất cứ ai thực hiện quản trị tài chính cá nhân của mình.

Quỹ này đóng vai trò như chiếc phao cứu sinh, giúp bạn có được khoản tiền trong những tình huống ngặt nghèo như nhập viện do tai nạn, bệnh tật… và một số tình huống khẩn cấp khác. Trước khi có được số tiền nhàn rỗi để đầu tư, hãy xây dựng quỹ này cho mình trước tiên để phòng ngừa rủi ro càng sớm càng tốt.

Sẽ thật nguy hiểm nếu như bạn đang cần tiền gấp trong khi chúng đang nằm trong những cổ phiếu lao dốc trên thị trường chứng khoán! Với tính chất sống còn của nó, quỹ khẩn cấp nên được đầu tư sinh lời càng ít rủi ro càng tốt. Gửi tiết kiệm ngân hàng với mức lãi hơn lạm phát trung bình năm là một lựa chọn không tồi.

Xem thêm: Ngân hàng nào lãi suất cao nhất? Nên chọn gửi tiền lấy lãi ở ngân hàng nào?

quy khan cap

Trích mỗi tháng một phần thu nhập cho Quỹ đầu tư dài hạn

Khi xác định bỏ tiền đầu tư dài hạn, điều quan trọng nhất là phải giữ cho kế hoạch đầu tư được duy trì trong thời gian dài nhất có thể. Tránh rút tiền đầu tư quá nhiều và thường xuyên để phục vụ cho mục đích chi tiêu cá nhân.

Như vậy, hãy lên tinh thần mỗi khi bỏ tiền đầu tư, ta xác định có thể sẽ cần 3-5, thậm chí là 5-10 năm để “gặp lại” những đồng tiền xương máu của mình. Điều này giúp tâm trí bạn bỏ qua mọi biến động ngắn hạn của thị trường.

Thông thường, mức hợp lý cho phần thu nhập tối thiểu bạn nên dành để đầu tư sinh lời là từ 15-20% thu nhập hàng tháng của mình. Nếu lớn hơn thì càng tốt, nhưng hãy cân đối với các khoản chi phí khác. Tránh dồn toàn bộ thu nhập cũng như vốn liếng của mình để “quyết ăn thua đủ” với thị trường, nhất là trong thị trường “con gấu”.

Lựa chọn cổ phiếu tốt để đầu tư

Hãy theo dõi 2 bài viết dưới đây của tôi kỹ hơn để có được kiến thức lựa chọn những cổ phiếu tốt!

Đầu tư giá trị là gì? Tại sao bạn nên trở thành một nhà đầu tư giá trị?
Tiêu chí để chọn cổ phiếu tốt!

Tuy nhiên tôi sẽ tóm lược cho bạn một lần nữa ở dưới đây để bạn nắm được kỹ hơn về cách lên danh mục đầu tư chứng khoán dài hạn cho mình.

Ngành nghề đơn giản, dễ hiểu, và bạn cũng hiểu.

Khi doanh nghiệp có rất ít ngành nghề kinh doanh ghi trong giấy phép ĐKKD, và lợi nhuận nhiều năm đến từ ngành nghề kinh doanh chính, nghĩa là bạn đã giảm được rất nhiều rủi ro từ những chiêu trò “phù phép” lợi nhuận của doanh nghiệp.

Và nếu bạn cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực mình đang đầu tư (ví dụ: CNTT, Xây dựng…), tức là kiến thức chuyên môn của bạn còn giúp giảm thiểu những rủi ro về sự thiếu hiểu biết hơn nữa về doanh nghiệp mà mình đang rót vốn.

Nói như Warren Buffett, ông không bao giờ đầu tư vào những ngành nghề mình không hiểu. Ông không hiểu về ngành công nghệ, do đó ông không có một cổ phiếu công nghệ nào. Ngoại lệ duy nhất là Apple, công ty mà ông cho rằng có sự tương đồng với ngành hàng tiêu dùng mà ông hiểu rất rõ.

Hãy đầu tư vào những doanh nghiệp đơn giản đến mức ngay cả những kẻ ngốc cũng có thể vận hành được. Vì sớm hay muộn thì hắn cũng sẽ biết cách để vận hành nó mà thôi.
peter lynch
Peter Lynch
Cố vấn nghiên cứu tại Fidelity Investment kiêm Nhà quản lý quỹ của Magellan

Lợi thế cạnh tranh bền vững

Một trong những “chân lý” đối với bất cứ những nhà đầu tư giá trị nào không được phép bỏ qua, đó là lợi thế cạnh tranh bền vững. Tôi đã đề cập đến thuật ngữ này trong loạt bài về Đầu tư giá trị đề cập ở trên. Bạn có thể xem ở đây.

Sở hữu lợi thế cạnh tranh bền vững giúp doanh nghiệp ở cửa trên trong mọi cuộc đàm phán, ký kết cũng như cạnh tranh thương mại so với các đối thủ. Điều này giúp duy trì được biên lợi nhuận ngay cả trong những giai đoạn kinh tế khó khăn.

Lợi thế này được ví như một con hào kinh tế, bảo vệ lâu đài (doanh nghiệp) và người chủ (chủ doanh nghiệp) khỏi tác động từ những đối thủ xâm lược từ bên ngoài.

con hao kinh te

Hiệu quả hoạt động + dòng tiền khỏe, sức khỏe tài chính tốt

Có rất nhiều những tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp như chỉ số Lợi nhuận trên vốn cổ phần (EPS), Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE), tốc độ vòng quay vốn, tăng trưởng lợi nhuận, VCSH, tổng tài sản… Hãy đảm bảo doanh nghiệp có thể duy trì những chỉ tiêu trên ở mức cao trong nhiều năm.

Dòng tiền (Cash-Flow) dương đều đặn cũng là thước đo tin cậy cho thấy “mạch máu” của doanh nghiệp vẫn đang tuôn chảy, nuôi sống một thực thể kinh doanh khỏe mạnh.

Về sức khỏe tài chính, các chỉ số như Nợ/VCSH, hay các chỉ số thanh toán hiện thời, thanh toán nhanh… phải luôn trong tình trạng tốt. Doanh nghiệp hợp lý để đầu tư là doanh nghiệp có rất ít nợ trên vốn chủ, có khả năng thanh toán những khoản nợ đến hạn. Hợp lý nhất là không phải vay gì cả.

Định giá hợp lý với Biên an toàn đủ lớn

Ngay cả những cổ phiếu tốt cũng cần một mức giá HỢP LÝ để đầu tư, nếu không bạn vẫn sẽ lỗ như thường. Tốt ở mức giá nào? Đó là câu hỏi của những nhà đầu tư giá trị thông minh luôn phải đặt ra.

Sử dụng các phương pháp định giá như dòng tiền chiết khấu (DCF), định giá Benjamin Graham, Peter Lynch… cùng các phương pháp định giá tương đối khác, bạn sẽ có một cán cân giữa giá cổ phiếu trên thị trường và giá trị thực của công ty, được gọi là Biên an toàn (Margin of Safety). 

Trong đầu tư chứng khoán dài hạn, hãy đảm bảo mức biên an toàn này luôn ở khoảng 30-50%, tức giá thị trường thấp hơn giá trị thực từ 30-50%. Mức này quá thấp dễ dẫn đến chi phí thời gian và cơ hội phải bỏ ra sẽ là rất lớn.

Trong thị trường tăng giá, mức biên an toàn này sẽ khó mà tìm thấy được. Nhưng cơ hội sẽ đến khi thị trường giảm giá, thủy triều rút và lộ ra những viên ngọc quý nằm lộ thiên.

Xem thêm: Margin of Safety là gì? (Investopedia)

Cổ tức cao là một lợi thế

Cổ tức là một phần lợi nhuận kinh doanh được chia cho các cổ đông hiện hữu như một phần thưởng của sự đồng hành cùng doanh nghiệp.

Những công ty có mức lợi nhuận ổn định theo thời gian được phản ánh bằng mức cổ tức trả đều đặn (thậm chí tỷ suất cổ tức có thể tăng trưởng qua các năm). Đây cũng là một phần lợi nhuận mà bạn thu được khi đầu tư chứng khoán. Cổ tức sẽ trở nên hấp dẫn đáng kể khi bạn sở hữu được nhiều cổ phiếu ở mức giá thấp.

Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng nguồn cổ tức của công ty được thực hiện 100% từ lợi nhuận sau thuế. Nhiều công ty cố gắng vay nợ để trả cổ tức nhằm tạo hình ảnh thân thiện trong mắt các nhà đầu tư để thu tư lợi bất chính từ giá cổ phiếu.

co tuc la gi

Đầu tư "thực chiến"

Sau khi đã tính toán cẩn thận về danh mục cổ phiếu bạn định đầu tư, bạn nghĩ chỉ việc xuống tiền là xong và cho rằng về cơ bản đầu tư chỉ cần có vậy? Chưa hết đâu.

Như đã nói ở trên, mọi tính toán của bạn đều có thể chính xác, nhưng người trả giá cho bạn là Ngài thị trường. Ông ta là một kẻ tính khí thất thương, đôi lúc hào phóng trả giá cao đến phi lý, nhưng cũng có thể “keo kiệt” trả giá thấp tới mức khó tin trong một thời gian dài. Chiến lược xuống tiền hợp lý giúp bạn vượt qua được những thời kỳ khó khăn.

Đừng cố gắng tìm đỉnh - đáy thị trường

Nếu không may xuống tiền ở đỉnh thị trường, có thể phải mất rất lâu để những khoản đầu tư của bạn có thể thu hồi vốn. Lo sợ chi phí cơ hội và thời gian, nhiều NĐT đã tìm mọi cách để “đoán” đỉnh – đáy của thị trường.

Sự thật là: Ngay cả những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm như Warren Buffett cũng cho rằng ông đầu tư hơn 60 năm nay mà vẫn không thể biết khi nào thị trường tạo đỉnh – đáy. Những năm khủng hoảng tài chính 2008, ông đã nhanh tay thâu tóm “món hời” – hàng loạt cổ phiếu của những công ty giá trị đang lao dốc. Tuy vậy đà rơi vẫn kéo dài khiến ông chịu lỗ trong 9 tháng trời trước khi hái được quả ngọt. Ông đã từng tự nhận mình rất kém trong khoản “bắt đáy” thị trường.

Cố gắng bắt đáy sẽ làm bào mòn tài khoản của bạn khi chống lại xu hướng giảm thị trường. Ngược lại, cố gắng đoán đỉnh thị trường sẽ khiến cho bạn bị bán sớm những khoản đầu tư sinh lời tiềm năng, buộc bạn phải tiếp tục tham gia vào thị trường với giá cao.

tam ly giao dich

Sử dụng các phương pháp phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là phương pháp sử dụng các dữ liệu đồ thị giá và khối lượng giao dịch để tìm các điểm mua/bán tối ưu. Một số phương pháp kỹ thuật bạn có thể sử dụng giúp cho việc đi vốn của mình hiệu quả hơn.

1. Đường trung bình trượt (MA – Moving Average): Sử dụng các đường MA50 và MA200 để nắm được xu hướng chính trên thị trường. Hạn chế mua gia tăng trong xu hướng giảm (giá nằm dưới MA) sẽ khiến bạn hạn chế tối đa các tổn thất. Ngoài ra các đường MA còn là các mốc hỗ trợ giá tin cậy khi bạn mua gia tăng trong thị trường “con bò”.

2. Khi cổ phiếu có xu hướng tăng thì nó dường như sẽ có xu hướng tiếp tục tăng mạnh hơn. Ngược lại cổ phiếu có xu hướng giảm thì dường như nó sẽ tiếp tục có xu hướng giảm sâu hơn nữa. Tại sao phải cố gắng trung bình giá xuống trong khi ta biết cổ phiếu sẽ còn nhiều cơ hội để có thể rẻ hơn nữa?

3. Các điểm cân bằng của thị trường. Không có thị trường tăng giá mãi mãi hay giảm giá mãi mãi. Sẽ có những vùng đi ngang cân bằng giúp bạn có thể tham gia vào thị trường với rủi ro rất thấp. Những vùng giá đi ngang (sideway) với khối lượng giảm dần là những vùng đáy an toàn để bạn thực hiện mua gia tăng.

Ngoài ra còn một số phương pháp nâng cao khác như mốc fibonacci, sử dụng kết hợp các chỉ báo kỹ thuật, sóng Elliott… khá phức tạp và không cần thiết trong trường phái Đầu tư giá trị. Bạn không nên lạm dụng PTKT, điều đó sẽ khiến bạn dễ dàng bị đi xa khỏi kế hoạch ban đầu của mình.

phan tich ky thuat

Phân bổ rủi ro hợp lý. Đừng bỏ tất cả trứng vào một rổ!

Nếu chưa có quá nhiều kinh nghiệm và kiến thức đầu tư, tốt nhất đừng all in vào 1 mã cổ phiếu duy nhất, nhưng cũng đừng đa dạng hóa danh mục quá đà. Hợp lý nhất cho những người mới bắt đầu là một danh mục với 2-3 mã cổ phiếu giá trị.

Ngoài ra không phải lúc nào thị trường cũng mở ra cơ hội để cho bạn full cổ phiếu. Tránh tham lam mua khi thị trường đã tăng thốc từ đáy gần nhất lên hơn 30% và tạo đỉnh đi ngang với khối lượng không giảm. Chờ cơ hội chỉnh để mua vào.

Nếu bạn có thêm tiền nhàn rỗi trong tài khoản chứng khoán, đừng vội đổ vào thị trường khi mọi thứ đang nguy hiểm! Có thể tối ưu một phần tiền này bằng cách gửi tiết kiệm lấy lãi ở các ngân hàng với kỳ hạn thấp, hoặc mua trái phiếu.

Bằng cách này, nếu thị trường có sụp đổ, bạn cũng sẽ chỉ thiệt hại một phần tiền nằm trong tài sản cổ phiếu. Sau khi thị trường cân bằng trở lại với thanh khoản thấp, hãy tính đến chuyện trung bình giá xuống với phần tiền còn lại của mình.

Chứng chỉ quỹ hoặc ETF cũng là một lựa chọn không tồi nếu không có quá nhiều cơ hội để đầu tư cổ phiếu riêng lẻ. Ngay cả khi có kiến thức về đầu tư tài chính, tôi vẫn dành một phần tiền để đầu tư vào các chứng chỉ quỹ mở. Lúc này tôi sẽ phó thác được một phần rủi ro cho các quỹ chuyên nghiệp và chắc chắn là họ sẽ đầu tư tốt hơn tôi rồi.

etf
ETF là một cách đầu tư dài hạn khôn ngoan vào chỉ số của thị trường chung

Thường xuyên theo dõi tin tức và báo cáo tài chính doanh nghiệp

Khi xác định đồng hành dài hạn với doanh nghiệp, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu mình đang đầu tư vào cái gì. Có hai kênh thông tin chính để bạn theo dõi của doanh nghiệp: đó là Tin tức và Báo cáo tài chính (BCTC).

Tin tức Media

Những thông tin trên media có thể là con dao hai lưỡi. Một mặt, nó giúp bạn cập nhật nhanh chóng tình hình hoạt đông của công ty. Mặt khác, nó cho bạn thấy những gì bạn muốn thấy.

Rất nhiều những công ty có đủ tiềm lực để mua chuộc các trang tin, đăng những thông tin tích cực về triển vọng lợi nhuận, những dự án hứa hẹn nhằm thu hút đẩy giá cổ phiếu, khi nhà đầu tư đổ xô đi mua thì họ sẽ chốt lời (thuật ngữ dân dã còn gọi là “úp bô” cổ đông). Ngược lại, khi cần gom giá rẻ, họ sẽ mua bài để đăng những tin xấu hòng bắt cổ đông phải cắt lỗ.

Giữ được cái đầu lạnh cũng như biết cách chắt lọc, phân tích thông tin là một trong những phẩm chất tối quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Bạn có thể tìm các nguồn thông tin miễn phí hiện nay trên FireAnt, CafeF, Vietstock.

Báo cáo tài chính

Báo cáo tài chính là những số liệu thống kê về tình hình kinh doanh, cân đối tài sản và luân chuyển tiền mặt rất quan trọng đối với nhà đầu tư khi ra quyết định đầu tư. Cũng giống như media, BCTC cũng là nơi nhiều công ty “phù phép” để che mắt những nhà đầu tư trên thị trường. 

Đọc báo cáo tài chính đòi hỏi bạn cần có kiến thức chuyên môn về lĩnh vực tài chính kế toán, giúp bạn phần nào hiểu được tình trạng sức khỏe doanh nghiệp. Tất nhiên chúng ta không phải là những công ty kiểm toán để tìm ra những điểm đáng ngờ trong BCTC doanh nghiệp, nhưng chúng ta có thể thực hiện điều này trong khả năng của mình.

Bằng việc nắm được những yếu tố cơ bản trong báo cáo tài chính, tránh xa những doanh nghiệp có điểm bất thường như các khoản phải thu, phải trả, nợ vay cá nhân dài bất thường… hay thậm chí là bị kiểm toán từ chối. Từ đây ta có thể tìm ra được những công ty đơn giản mà hoạt động hiệu quả và từ đó yên tâm nắm giữ.

Tham khảo thêm: Cách đọc và phân tích báo cáo tài chính (Govalue,vn)

cách chọn cổ phiếu tốt
Luôn theo sát những thông tin kinh doanh của doanh nghiệp

Chốt lời khi cổ phiếu đạt được giá trị thực

Nếu bạn đã đạt được đến bước này, xin chúc mừng bạn đã đi được hết chặng được đầu tư với phương pháp đầu tư giá trị. Học hỏi từ những biến cố thị trường đã trải qua giúp ta trưởng thành hơn, và đừng đánh giá thấp vận may của mình.

Mặc dù rất có thể khi bạn chốt lời, thị trường sẽ tiếp tục đi lên. Cổ phiếu vẫn sẽ tiếp tục đi lên. Những người mua vào sau bạn sẽ tiếp tục định giá cho cổ phiếu của bạn. Giá trị thực bạn tìm ra được chưa phải là giá trị thực sau cùng.

Nhưng khi mọi thứ không còn hợp lý nữa, có lẽ là lúc để rời khỏi thị trường. Sự tham lam phi lý trí sẽ cuốn bạn vào cơn điên của thị trường như những năm 2007 và 2018, đánh sập mọi thành quả vất vả bạn kiếm được trong một thời gian dài.

Hiện thực hóa lợi nhuận và cơ cấu sang các tài sản khác

Thị trường chứng khoán vẫn được coi là kênh đầu tư rủi ro trong trung hạn. Chuyện không hay ho xảy ra khi bạn chuẩn bị nghỉ hưu và thị trường chứng khoán sụp đổ, kéo theo khoản tiền dưỡng già của bạn “bốc hơi”. Chẳng vui chút nào.

Vì thế, bạn nên bảo vệ một phần thành quả kiếm được bằng việc cơ cấu sang các tài sản khác mang tính bền vững hơn. Sau đây là một số kênh đầu tư khác đem lại sự sinh lời ổn định hơn so với đầu tư chứng khoán:

Gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất cạnh tranh (6-7%/năm).

Chứng chỉ tiền gửi ngân hàng (trên 8%/năm).

Mua vàng. Ở đâu cũng chấp nhận vàng và nó có tác dụng chống lạm phát.

Bất động sản cho thuê. Không những cho bạn nguồn lợi tức khá (lợi suất có thể lên tới 20%/năm ở những đô thị lớn), các BĐS này cho bạn dòng tiền ổn định từ việc cho thuê nhà/mặt bằng.

Số tiền còn lại trên TTCK, dĩ nhiên nếu nền kinh tế phát triển ổn định, chẳng có lý gì ta phải bỏ đi kênh đầu tư sinh lời đầy hấp dẫn này cả! Hãy cứ để nó tiền đẻ ra tiền và nếu có mất thì ta cũng chẳng bị làm sao.

stock vs real estate

Kết luận

Một lần nữa, lý thuyết luôn khác xa với thực tế. Những biến động khó lường trên thị trường đôi khi sẽ khiến tâm lý của bạn lung lay và không thể nhất quán đi theo phương pháp ban đầu mình đề ra.

Nhưng trong đầu tư để thành công, bên cạnh năng lực, sự nỗ lực và may mắn, cần phải có niềm tin và sự kiên trì theo đuổi những gì mình cho là đúng.

Quan trọng nhất vẫn là những kinh nghiệm và trải nghiệm do chính bạn tự mình trải qua và rút ra bài học, đây là thứ vũ khí lợi hại hơn bất kỳ một danh mục khỏe nào trên thị trường chứng khoán. Qua bài viết này các bạn đã hiểu được những chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn kết hợp với quản trị tài chính cá nhân để có thể an tâm sinh lời bền vững qua năm tháng. Chúc các bạn thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!