Kiến thức đầu tư App tiết kiệm - đầu tư Đầu tư chứng khoán

Chứng chỉ quỹ là gì? Tại sao nên đầu tư? Điểm mặt 4 app đầu tư dài hạn với Chứng chỉ quỹ!

chung chi quy la gi
Rate this post

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang là kênh sinh lời tiềm năng, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư cá nhân hiện nay. Thế nhưng với đặc thù rủi ro cao, đòi hỏi nhiều kiến thức tài chính cũng như kinh tế, ngành nghề đặc thù…, không phải ai cũng có thời gian tìm hiểu để xây dựng cho mình chiến lược đầu tư đúng đắn.

Ở các quốc gia có thị trường tài chính phát triển trên thế giới, câu trả lời cho vấn đề này là: Chứng chỉ quỹ. Đây là một loại hình đầu tư giúp các nhà đầu tư cá nhân phát triển số vốn nhàn rỗi của mình mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức, vì đã có những nhà đầu tư chuyên nghiệp và chuyên gia khác làm hộ bạn!

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem chứng chỉ quỹ là gì? – Các loại chứng chỉ quỹ? – Làm sao để đầu tư chứng chỉ quỹ một cách dễ dàng? Đừng bỏ qua nếu bạn thực sự quan tâm đến việc đầu tư sinh lời!

Xem thêm: Tất tần tật về đầu tư chứng khoán cơ bản cho những NĐT mới bắt đầu!

Chứng chỉ quỹ là gì?

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là một loại chứng khoán, chứng nhận quyền sở hữu phần vốn góp của nhà đầu tư vào một loại quỹ đầu tư cụ thể.

Bạn có thể tìm hiểu rõ tính pháp lý và quy định của Chứng chỉ quỹ tại thông tin sau đây: Chứng chỉ quỹ là gì? Điều kiện, hồ sơ chào bán chứng chỉ quỹ (thuvienphapluat)

Về cơ bản, thành phần tham gia đầu tư chứng khoán bên cạnh các nhà đầu tư cá nhân, còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư tổ chức chuyên nghiệp, khối ngoại, tự doanh chứng khoán, và đương nhiên: doanh nghiệp.

Và bạn mua chứng chỉ quỹ tức là bạn đang góp tiền cho các quỹ đầu tư tổ chức để họ mang tiền đầu tư cho bạn, thay vì tự mình đầu tư. Nó cũng giống với việc mua cổ phiếu tức là bạn đang góp vốn cho doanh nghiệp làm ăn, nhưng trong trường hợp này là các quỹ đầu tư.

quy dau tu VN
Các quỹ đầu tư chuyên nghiệp tại Việt Nam

Tại sao nên đầu tư chứng chỉ quỹ (CCQ)?

Lợi thế của việc đầu tư CCQ là gì?

Điều dễ thấy nhất ở đây là bằng việc nhờ người khác đầu tư số vốn cho bạn, bạn đã bớt được rất nhiều thời gian và công sức trên thị trường đầy nhọc nhằn này.

Những nhà đầu tư tổ chức có ưu thế vượt trội hơn rất nhiều so với nhà đầu tư cá nhân ở việc được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm “trận mạc” dày dặn, kỷ luật, khả năng phân tích cũng như lợi thế về thông tin. Đương nhiên là bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều khi gửi gắm đồng vốn của mình cho các chuyên gia.

Với một vài chứng chỉ quỹ đặc thù như ETF, bạn sẽ còn có lợi thế hơn nữa vì các quỹ này sẽ mô phỏng theo một chỉ số nhất định trên thị trường. Vì nó được thiết kế để đạt được hiệu suất trung bình của thị trường, bạn sẽ đánh bại hầu hết các nhà đầu tư “đãi cát tìm vàng” trong dài hạn.

Chỉ bằng việc đầu tư định kỳ vào một quỹ chỉ số, những nhà đầu tư không biết gì về kiến thức tài chính có thể thực sự đánh bại hầu hết chuyên gia đầu tư trên thị trường.
warren buffett
Warren Buffet nói về quỹ chỉ số (Index Funds)
Chủ tịch quỹ đầu tư Berkshire Hathaway

Đầu tư CCQ có lời hơn gửi ngân hàng không?

Một trong những mối quan tâm của nhà đầu tư mới “nhập môn” đầu tư tài chính là so sánh lợi nhuận giữa việc đầu tư tài sản đó với gửi tiết kiệm với gửi lãi ngân hàng.

Câu trả lời là có! So với lãi suất trung bình các Ngân hàng khoảng 7%/năm ở Việt Nam, lợi nhuận hàng năm của TTCK Việt Nam trung bình trong gần 20 năm hoạt động lên tới 11.5 ~ 12%/năm nếu đầu tư dài hạn và liên tục.

Các quỹ đầu tư chuyên nghiệp nhìn chung sẽ có performance gần bằng thị trường chung hoặc nhỉnh hơn tùy vào thực lực, với những quỹ đầu tư “sừng sỏ” như VESAF của Vinacapital, họ đã cho VN-Index hít khói trong 3 năm liên tục với tỷ suất lợi nhuận lên đến 280% tính đến thời điểm 20/4/2022.

Chứng chỉ quỹ có an toàn không?

Bạn yên tâm rằng các hoạt động của các quỹ đầu tư cũng chịu sự quản lý nghiêm ngặt của luật pháp nên các bạn sẽ được pháp luật bảo vệ trong các trường hợp rủi ro mất vốn. Các quỹ đầu tư như Vinacapital, Bảo Việt Fund hay Dragon Capital đều là những quỹ uy tín từ lâu trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nếu cần bán lấy tiền mặt ngay thì sao?

Chứng chỉ quỹ cũng là loại hình đầu tư rất linh hoạt với tính thanh khoản cao như cổ phiếu. Khi bạn cần bán để quy ra tiền mặt, các quỹ đầu tư sẽ mua lại chứng chỉ quỹ của bạn, còn với các ETF thì bạn có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán với các nhà đầu tư khác thông qua phương thức khớp lệnh.

Có các loại chứng chỉ quỹ nào?

Các chứng chỉ quỹ cũng được chia thành nhiều loại, tùy vào loại tài sản và khẩu vị rủi ro đầu tư của quỹ đó. Phổ biến nhất là 4 loại quỹ dưới đây:

  • Quỹ đầu tư cổ phiếu: Đầu tư chủ yếu tài sản chứng khoán vốn (cổ phiếu, cổ phần).
  • Quỹ đầu tư trái phiếu: Đầu tư chủ yếu tài sản chứng khoán nợ (trái phiếu).
  • Quỹ đầu tư bất động sản: Đầu tư bất động sản.
  • Quỹ cân bằng: Đầu tư cân bằng và đa dạng các loại tài sản nói trên.
  • ETF: Quỹ mô phỏng theo một chỉ số bất kỳ, phổ biến nhất là chỉ số chứng khoán (hay còn gọi là Index Fund), hàng hóa, cặp tiền tệ hay thậm chí là tiền ảo.

Đầu tư chứng chỉ quỹ như thế nào?

Cũng giống như đầu tư chứng khoán, bạn sẽ cần có 1 tài khoản quản lý danh mục đầu tư của mình. Hiện nay với sự phát triển của thị trường chứng khoán, có khá nhiều quỹ đầu tư chuyên nghiệp đã tham gia phát hành chứng chỉ quỹ cũng như các bên trung gian làm cầu nối giữa họ và các nhà đầu tư cá nhân.

Các bên trung gian này là các công ty chứng khoán, các fintech (công ty công nghệ tài chính) tạo ra các ứng dụng với giao diện thân thiện, dễ sử dụng cho các nhà đầu tư để họ có thể dễ dàng xây dựng kế hoạch đầu tư và tích lũy từ sớm.

Cách 1: Đầu tư trực tiếp tại Quỹ đầu tư hoặc qua CTCK

Một số quỹ đầu tư như Vinacapital hay Dragon Capital cho phép nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản đầu tư chứng chỉ quỹ trực tiếp theo hướng dẫn trên website của họ:

Hướng dẫn đầu tư – VinaCapital

Với cách này, bạn sẽ được làm hợp đồng mở tài khoản để đảm bảo tính pháp lý của chứng chỉ quỹ mình sở hữu đối với quỹ đầu tư góp vốn. Tuy vậy đầu tư CCQ theo cách này có nhược điểm là mất khá nhiều thời gian và thủ tục mở tài khoản, nạp rút, không có giao diện trực quan để dễ dàng theo dõi biến động tài sản…

Hoặc là thông qua các công ty chứng khoán, một số CTCK như SSI, VNDirect cũng có những quỹ đầu tư riêng của họ như SSIAM, VNDAF… và bạn phải mở tài khoản chứng khoán để giao dịch các CCQ này.

etf

Còn nếu bạn đầu tư ETF, bạn chỉ cần tài khoản chứng khoán của 1 CTCK bất kỳ là đã có thể đầu tư các chứng chỉ quỹ này giống như cách mà chúng ta mua cổ phiếu! Mọi giao dịch mua bán ETF đều có thể thực hiện khớp lệnh qua sàn, không cần phải thông qua bên trung gian nếu bạn muốn tự mình đầu tư.

Cách 2: Đầu tư qua các Fintech

Phương pháp dễ tiếp cận nhất cho các bạn muốn đầu tư chứng chỉ quỹ là thông qua các ứng dụng (App) fintech trên nền tảng web/điện thoại. Họ sẽ là người đứng ra để hỗ trợ các bạn đưa vốn cho các quỹ đầu tư thay vì bạn phải liên hệ trực tiếp các quỹ.

Các app fintech này được thiết kế với giao diện rất thân thiện, các tính năng dễ hiểu cùng các gói đầu tư đa dạng, phù hợp với khả năng tài chính cũng như khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư.

FMARKET - Sàn giao dịch tập trung Chứng Chỉ quỹ dành cho các nhà đầu tư bận rộn

Fmarket là một trong những fintech đi tiên phong trong việc tạo ra một sàn giao dịch chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư tại Việt Nam, được thành lập từ năm 2016. Nhận thấy những bất cập và bất tiện trong việc giao dịch CCQ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, Fmarket tạo ra một môi trường đầu tư thuận tiện và dễ dàng hơn cho những người mới tiếp cận thị trường vốn mới mẻ này.

fmarket

Ưu điểm tuyệt vời của của Fmarket là giao diện trên web và trên điện thoại cực kỳ đơn giản và không có quá nhiều chức năng cầu kỳ. Sau khi mở tài khoản và đăng nhập, các bạn lựa chọn một chứng chỉ quỹ để mua.

Các bạn có thể tiến hành đầu tư theo 1 trong 2 cách: Đầu tư linh hoạt – bạn có thể đặt mua ở bất cứ thời điểm nào và Đầu tư định kỳ – bạn sẽ liên tục đầu tư vào một quỹ bất kỳ vào một thời điểm nào đó mỗi tháng (Fmarket sẽ gửi email thông báo cho bạn).

Khi đầu tư chứng chỉ quỹ trên Fmarket bạn cần lưu tâm đến các thông tin như Tổ chức phát hành (Có khá nhiều quỹ danh tiếng như Vinacapital, Dragon Capital, Bảo Việt… bạn nên lên mạng tìm hiểu trước), loại tài sản đầu tư (cổ phiếu, trái phiếu hay cân bằng), các loại phí (phí mua và phí bán sẽ tùy thuộc vào số vốn và thời gian nắm giữ), cũng như biểu đồ tỷ suất lợi nhuận trong quá khứ để tìm các quỹ có khẩu vị rủi ro phù hợp với mục tiêu tài chính của bạn.

Tuyệt đối không hiểu nhầm giữa tỷ suất lợi nhuận trong quá khứ của quỹ đầu tư với lợi nhuận trong tương lai. Theo Quy định của UBCK Nhà nước, các quỹ đầu tư không được phép cam kết lợi nhuận. Bạn cũng phải tự chấp nhận rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ khi thị trường không thuận lợi.

Ngay cả các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể mắc sai lầm, hoặc thị trường giảm điểm cũng dẫn đến những thua lỗ ngắn hạn của bạn tương tự như đầu tư cổ phiếu. Tuy nhiên bằng việc đầu tư định kỳ, cũng như sử dụng tính năng RoboF của Fmarket để quản trị rủi ro hiệu quả bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều.

Ngoài ra việc mua CCQ qua Fmarket đồng nghĩa với việc bạn là người sở hữu TRỰC TIẾP CCQ đó đối với quỹ đầu tư, chứ không phải thông qua các tài khoản trung gian như các fintech khác. Do vậy mà bạn hoàn toàn yên tâm vì ngay cả khi Fmarket “sập” thì bạn vẫn còn quyền sở hữu phần vốn góp với quỹ đầu tư mà mình đã lựa chọn.

qr code fmarket
Hoặc quét QR code để mở tài khoản Fmarket!

FINHAY - Linh hoạt lựa chọn các gói đầu tư theo "linh vật"

Thậm chí nếu bạn còn không có thời gian để tìm hiểu về các quỹ đầu tư vận hành như thế nào để mua chứng chỉ quỹ, thì Finhay là lựa chọn tiếp theo cho bạn.

Finhay là một fintech được thành lập từ năm 2017 nhận được nhiều nguồn rót vốn từ những quỹ mạo hiểm trong và ngoài nước. Sau 5 năm thành lập, fintech này đã đạt mốc 2 triệu người dùng tại Việt Nam, với mức độ nhận diện lên đến 74% theo một nghiên cứu định lượng được thu thập bởi Công ty Intage Việt Nam LLC – thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu thị trường Mỹ (MRA) (Nguồn: Vnexpress).

Với mục tiêu hướng đến phổ cập nhận thức về tài chính cá nhân và đầu tư từ sớm cho người trẻ Việt Nam, Finhay không chỉ đơn thuần là ứng dụng về đầu tư chứng chỉ quỹ mà còn rất nhiều những tính năng khác giúp khuyến khích thói quen tiết kiệm cho người dùng như tích lũy lấy lợi nhuận cố định (tương tự như gửi ngân hàng), mua sắm hoàn tiền, đầu tư vàng và cổ phiếu lô nhỏ để nhà đầu tư làm quen với TTCK.

finhay

Với đầu tư tài chính, Finhay cung cấp tới 6 gói đầu tư được đặt tên theo các linh vật dựa trên mức độ ổn định hay tăng trưởng mà nó mang lại. Hết sức trực quan và thú vị, bạn sẽ chỉ cần lựa chọn mức độ rủi ro mà mình muốn và tiến hành đầu tư:

  • Quỹ Rùa Hoàn Kiếm, Cò Trắng: Tốc độ tăng trưởng chậm, nhưng hoàn toàn rất ít rủi ro (4.8 – 8.7%/năm)
  • Quỹ Voi Rừng/Sao La: Tốc độ tăng trưởng và rủi ro trung bình (10 – 15%/năm)
  • Quỹ Trâu Nước/Báo Gấm: Tốc độ tăng trưởng nhanh (có thể từ 15 – 30% trở lên/năm) nhưng rủi ro cao.

Các quỹ này sẽ có cơ cấu danh mục tài sản khác nhau (trái phiếu, cổ phiếu, ETF) tùy thuộc vào mức tăng trưởng nhanh hay chậm. Với số vốn lớn hơn (trên 50 triệu) bạn có thể tự mình lựa chọn cấu trúc quỹ custom cho phù hợp với bản thân.

Một lần nữa, cũng giống như hình thức tự đầu tư CCQ, mọi thông tin lợi nhuận đều mang tính chất thống kê trong quá khứ và không phải là cơ sở để đảm bảo lợi nhuận chắc chắn trong tương lai. Đừng tập trung vào con số % cao hay thấp mà hãy lựa chọn mức độ rủi ro vốn tương ứng với lợi nhuận mà bạn chấp nhận được.

Về độ tin cậy, bạn có thể yên tâm vì số tiền bạn gửi ở Finhay được quản lý bởi công ty quản lý tài sản Thiên Việt, được thực hiện kiểm toán hai lần mỗi năm bởi công ty kiểm toán lớn nhất thế giới Ernst and Young, đươc đảm bảo an toàn tài sản bởi BIDV và công nghệ bảo mật của CMC cung cấp.

INFINA - Đầu tư CK lô lẻ, Chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi và cả... bất động sản "phân mảnh"

Là nền tảng đầu tư thuộc sở hữu của một fintech đến từ Singapore có tên là Real Stake Pte. Ltd (thành lập năm 2018), Infina thành lập chi nhánh ở Việt Nam với định hướng trở thành một công ty công nghệ đầu tư tài chính 4.0, hướng đến mục tiêu tạo điều kiện cho bất cứ ai với số vốn nhỏ linh hoạt cũng có thể đầu tư.

infina

Vì lẽ đó mà các lựa chọn đầu tư của Infina cũng hấp dẫn và vượt trội hơn các đối thủ fintech khác trong thời gian đầu ra mắt, với các dịch vụ như Đầu tư chứng khoán lô lẻ, Chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi, tích lũy không kỳ hạn với lãi suất hấp dẫn… 

Và độc đáo hơn cả, là hình thức đầu tư Bất động sản “phân mảnh”, nhà đầu tư chỉ cần mua 1 “mảnh nhỏ” của một BĐS được chia thành nhiều phần nhỏ (150 – 200 phần). Thay vì cần một số vốn lớn (thậm chí cần phải vay Ngân hàng), bạn sẽ tham gia góp tiền với những nhà đầu tư khác để được hưởng lợi tức (được Infina gọi là Đầu tư chung Bất động sản).

Tất nhiên, những bất động sản này là những tài sản có thật ở ngoài đời, có địa chỉ, tên dự án rõ ràng mà bạn có thể tự mình đến và kiểm chứng.

dau tu infina
Các sản phẩm đầu tư của Infina rất đa dạng, có thể kể đến Đầu tư chung BĐS, với những dự án có địa chỉ thật ở ngoài đời được Infina lựa chọn để đầu tư

Sản phẩm đầu tư CCQ của Infina cũng cung cấp một danh mục các quỹ đầu tư uy tín giống như Fmarket, bên cạnh các sản phẩm tích lũy lợi nhuận cố định khác như Chứng chỉ tiền gửi Ngân hàng, và gửi không kỳ hạn với lãi suất rất cạnh tranh: 7.2%, không mất lãi rút sớm như gửi ngân hàng hay các app fintech khác.

Tikop - Tích lũy kỳ hạn ngắn với lãi suất cực kỳ hấp dẫn

Tikop là một fintech khá mới mẻ được thành lập tháng 5/2020 bởi TECHLAB, hướng đến đối tượng là những người trẻ có nguồn vốn tài chính hạn hẹp có nhu cầu tích lũy và đầu tư. Cạnh tranh trực tiếp với các fintech cùng phân khúc khách hàng, Tikop mang đến những sản phẩm tài chính linh hoạt với mức lãi suất hấp dẫn.

Lợi thế của Tikop so với những đối thủ khác nằm ở các gói tích lũy có kỳ hạn ngắn đến không kỳ hạn rất đa dạng (8% với kỳ hạn 9 tháng, 7% với kỳ hạn 3 tháng và 5.5% không kỳ hạn), có thể tái tích lũy liên tục, phục vụ những đối tượng khách hàng có nhu cầu xoay chuyển vốn trong thời gian ngắn.

tikop

Ngoài ra sản phẩm đầu tư của Tikop cũng rất hấp dẫn, với nhiều lựa chọn các gói đầu tư theo khẩu vị rủi ro từ an toàn cho đến tăng trưởng hoặc mạo hiểm. Tikop cũng cho phép nhà đầu tư tự xây dựng gói đầu tư bằng cách tự phân bổ các sản phẩm chứng chỉ quỹ như trái phiếu và cổ phiếu ở tỷ lệ phù hợp giống với cấu trúc tự chọn của Finhay.

Một lợi thế nữa của Tikop đó là mức phí dịch vụ gần như rẻ nhất thị trường fintech. Tikop không thu bất cứ phí nào, bao gồm phí quản lý, phí giao dịch (bạn chỉ phải chịu phí bán/mua CCQ từ chính quỹ đầu tư đó), phí nạp rút.

Ngoài ra bạn cũng không cần phải lo lắng về độ tin cậy khi gửi gắm khoản tiền của mình cho Tikop. Fintech này không lấy tiền của khách hàng để tự đầu tư, mà liên kết với các tổ chức tài chính uy tín như các Mirae Assets, Techcom Securites, FPT Capital và BIDV có đủ năng lực để đầu tư và lưu ký tài sản. Ngay cả nếu Tikop phá sản thì tài sản của NĐT vẫn còn ở đó, không bị mất đi.

TÓM CÁI Ý LẠI LÀ...

FMARKET là SÀN GIAO DỊCH chứng chỉ quỹ, không phải là app đầu tư và tích lũy. Dành cho những NĐT có tìm hiểu về các quỹ đầu tư trước đó.

FINHAY cung cấp các gói đầu tư trực quan, đa dạng theo nhu cầu ổn định hay mạo hiểm của người dùng, kết hợp tích lũy và mua sắm hoàn tiền.

INFINA có các sản phẩm đầu tư phong phú, từ tích lũy không kỳ hạn đến chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi và cả Đầu tư chung bất động sản.

TIKOP có thế mạnh ở các sản phẩm kỳ hạn ngắn và không kỳ hạn với lãi suất hấp dẫn, cùng gói đầu tư linh hoạt và mức phí rẻ nhất thị trường.

Đầu tư Chứng chỉ quỹ cần chú ý điều gì?

Đầu tiên, thực lực cũng như chiến lược đầu tư của các quỹ sẽ không giống nhau tùy từng thời điểm của thị trường. Một số quỹ đầu tư chỉ tập trung đầu tư VN30, trong khi một số quỹ lại lựa chọn đầu tư những ngành nghề cụ thể như công nghệ thông tin, bất động sản…

Do đó mà biểu đồ lợi nhuận trong quá khứ của các quỹ chỉ mang tính chất thống kê lịch sử, không phải là căn cứ để xác định mức lợi nhuận cho bạn trong tương lai! Thị trường thuận lợi năm 2020 đã mang lại thành tích vượt trội cho các quỹ đầu tư, nhưng không chắc điều đó sẽ lặp lại ở các năm sau này.

Một điểm nữa là bất kỳ sản phẩm tài chính nào cũng ẩn chứa những rủi ro mất vốn. Không nên dành quá nhiều nguồn vốn của bạn cho những gói đầu tư mang tính chất tăng trưởng nhanh, mạo hiểm (>15%/năm trở lên), các quỹ không có chính sách cam kết lợi nhuận cũng như bồi thường khoản lỗ cho bạn nếu thua lỗ đâu. Hãy phân bổ rủi ro của chính mình cho hợp lý!

Bottom Line

Như vậy là các bạn đã có cho mình những kiến thức cơ bản nhất cũng như làm sao để bắt đầu mua chứng chỉ quỹ để đầu tư dài hạn. Hãy nhớ rằng CCQ không phải là một công cụ làm giàu nhanh, đừng quá nóng vội nếu không đạt được lợi nhuận đáng kể trong một khoảng thời gian nhất định. Xây dựng cho mình thói quen tiết kiệm, chi tiêu khoa học, cùng với việc không ngừng đầu tư và tái đầu tư vào thị trường tài chính, bạn sẽ sớm thu được quả ngọt sau hàng chục năm nỗ lực!

Tôi xin chúc các bạn thành công.

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!