Kiến thức đầu tư

ETF là gì? Vì sao ETF và đầu tư chỉ số có thể giúp bạn đánh bại tới 90% các nhà đầu tư trên thị trường?

etf
5/5 - (1 vote)

Thị trường là cỗ máy thúc đẩy lòng tham, nơi nhà đầu tư luôn có tham vọng làm giàu và đánh bại thị trường cùng những nhà đầu tư khác, nhưng đa số họ đều thất bại. Thị trường chung có một thứ ma thuật khiến người tham gia rất khó để đánh bại nó, nhưng có một cách giúp bạn có thể đạt hiệu suất bình quân của Ngài thị trường mà vẫn dễ dàng đánh bại những nhà đầu tư khác trong dài hạn. Câu trả lời chính là ETF – một chứng chỉ quỹ đặc biệt có tên khác là Quỹ hoán đổi danh mục.

Xem thêm: Chứng chỉ quỹ (CCQ) là gì? Có các loại CCQ nào và làm sao để đầu tư CCQ?

ETF là gì?

ETF (Exchange Traded Fund – Quỹ hoán đổi danh mục) là một chứng chỉ quỹ đặc biệt được vận hành bởi các Quỹ đầu tư, mô phỏng hiệu suất của một chỉ số chứng khoán bất kỳ (ngoài ra còn có cả hàng hóa, cặp tiền tệ, tiền số…).

Về cơ bản, nhiệm vụ của một quỹ ETF chỉ số là sẽ cố gắng bắt chước một chỉ số chứng khoán càng sát càng tốt. Với số vốn của mình, các quỹ đầu tư sẽ mua bán, phân bổ tỷ trọng tài sản trong danh mục để sao cho biến động NAV (tổng tài sản) của quỹ này theo thời gian sẽ mô phỏng y hệt biến động chỉ số cơ sở.

Ở Mỹ, chúng ta có Nasdaq, S&P 500, Dow Jones… còn ở Việt Nam, chúng ta có VN30, VN-Index. ETF phổ biến nhất ở Việt Nam là mô phỏng theo chỉ số VN30, là chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất và khối lượng giao dịch lớn nhất sàn HOSE.

Vì lẽ đó, người ta còn gọi ETF chỉ số là các Index Fund (quỹ đầu tư chỉ số), hay quỹ thụ động (Passive Fund).

index fund

Vì sao tôi nên đầu tư ETF?

ETF mô phỏng y hệt hiệu suất của thị trường chung, mà thị trường chung thì bao gồm rất nhiều các cổ phiếu thành phần khác. Số vốn hạn hẹp của các nhà đầu tư cá nhân không cho phép họ mua được toàn bộ các cổ phiếu trong một rổ chỉ số bất kỳ (ví dụ như 30 cổ phiếu trong rổ VN30) do vậy ETF là một lựa chọn tốt giúp họ có thể “mua cả thị trường”, đa dạng hóa danh mục và phân bổ rủi ro đồng đều mà không tốn quá nhiều vốn.

Ngoài ra, mỗi một cổ phiếu đều ẩn chứa những rủi ro riêng liên quan đến chính nội tại doanh nghiệp, chúng có thể bị bán tháo hay phá sản nhưng thị trường chung gần như sẽ vẫn “trường tồn” vì không có công ty này thì sẽ có những công ty khác thế chỗ trong rổ chỉ số. 

Điều này giải thích tại sao ở thị trường chứng khoán Mỹ, có tới 90% các nhà đầu tư đã bị chỉ số S&P 500 đánh bại trong một thời gian dài! Họ lựa chọn phải những doanh nghiệp yếu kém, phá sản, bị những yếu tố bất khả kháng làm cho thua lỗ, nhưng thị trường chung tiếp tục bỏ mặc họ và đi lên như không có chuyện gì xảy ra.

Chỉ bằng việc đầu tư định kỳ vào một quỹ chỉ số, những nhà đầu tư không biết gì về kiến thức tài chính có thể thực sự đánh bại hầu hết chuyên gia đầu tư trên thị trường.
warren buffett
Warren Buffet nói về quỹ chỉ số (Index Funds)
Chủ tịch quỹ đầu tư Berkshire Hathaway

Một đặc điểm nữa của thị trường vốn là nó sẽ luôn ĐI LÊN theo thời gian, nếu tình hình chính trị, kinh tế xã hội vĩ mô ổn định. Có nghĩa là trong dài hạn, bỏ qua những biến động ngắn hạn thì đầu tư vào chỉ số thị trường chung sẽ giúp bạn luôn có lời.

Nếu bạn là một người không đủ tin tưởng để tự mình đầu tư vào các doanh nghiệp hay thậm chí là các quỹ đầu tư chủ động, thì ETF là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn! Đầu tư vào thị trường chung, bạn sẽ cực kỳ an toàn với rủi ro thấp chỉ sau gửi ngân hàng.

Làm sao để mua ETF? Có những quỹ ETF nào?

Như vậy các bạn đã trả lời được câu hỏi ETF là gì, và giờ là lúc để đầu tư. Cần phải nói rằng Chứng chỉ quỹ ETF mua cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần có tài khoản chứng khoán, đặt lệnh trên sàn và chờ khớp lệnh. Thao tác y hệt như việc bạn mua cổ phiếu.

Xem thêm: Kiến thức cơ bản về chứng khoán? Đặt lệnh? Khớp lệnh? ATO ATC…

Các ETF này sẽ được chào bán sơ cấp bởi quỹ phát hành, được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán như một cổ phiếu bình thường. Chỉ khác một điểm là, cái tên hiển thị trên bảng điện của các ETF không bị giới hạn bởi 3 chữ cái như cổ phiếu thường.

Tên quỹ ETF mang theo 1 số thông tin về chỉ số cơ sở (ví dụ như E1VFVN30 có chữ VN30 ám chỉ quỹ mô phỏng chỉ số VN30, còn quỹ FUEVN100 ám chỉ quỹ mô phỏng chỉ số VN100.

Có 7 quỹ ETF tất cả niêm yết trên sàn HOSE, bạn có thể xem tại đây

ETF VN

Trong phiên giao dịch, các bạn sử dụng web trade hoặc ứng dụng trên điện thoại của các Công ty chứng khoán để tiến hành đặt lệnh mua. Lưu ý một số quỹ ETF có thanh khoản khá thấp, nếu bạn mua khối lượng lớn sẽ mất khá nhiều thời gian để khớp hết.

Nếu bạn là người mới đầu tư và chưa có tài khoản chứng khoán, có thể mở tài khoản chứng khoán của CTCK VPS tại đây

Quỹ ETF ưa thích của mình chính là E1VFVN30 của Dragon Capital, quỹ này có thanh khoản khá tốt đủ để mua bán và bám khá sát chỉ số VN30.

VPS trading app
Sau khi nạp tiền chứng khoán, bạn tiến hành đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ ETF theo các bước trên hình của giao diện.

Nhược điểm của ETF là gì?

Không có phương pháp đầu tư nào toàn năng. Bản thân phương pháp đầu tư theo ETF vẫn có một số hạn chế nhất định như:

1. Tốc độ gia tăng tài sản chậm: Vì ETF mô phỏng theo thị trường chung, nó sẽ không thể lúc nào cũng có những phiên bùng nổ tăng liên tục giống như một cổ phiếu riêng lẻ. Thị trường chung sẽ có những cổ phiếu tăng và giảm giá bù trừ lẫn nhau, về cơ bản biến động của chỉ số trong ngày sẽ không quá lớn.

Trong suốt lịch sử của mình, chỉ số S&P 500 có mức lợi nhuận trung bình hàng năm (Annual Average Returns) đạt khoảng 10.5% (nguồn: Investopedia)

SP500 average annual return
Với mức tăng 10.5%, từ những năm 90 đến nay chỉ số S&P 500 đã mang lại lợi nhuận gộp cho nhà đầu tư khoảng 2000%, tương đương 20 lần tài sản. Nguồn: Motley Fool

2. Thanh khoản không quá lớn: Điều này sẽ dẫn đến việc nếu bạn cần khớp lệnh một khối lượng lớn ETF, sẽ mất khá nhiều thời gian để có lực cung hoặc lực cầu hấp thụ.

3. Trong ngắn hạn, lợi nhuận của việc đầu tư chỉ số ETF rất khó đoán định. Nếu bạn hy vọng việc đầu tư vào ETF giúp bạn có lợi nhuận ổn định như trái phiếu hoặc gửi bank để rút lãi ra sau 6 tháng thì bạn đã nhầm.

Về bản chất, ETF cũng như thị trường chung, nó chịu sự chi phối bởi quy luật cung cầu và sẽ có những giai đoạn giảm giá kéo dài như những năm 2008, 2018. Nếu bạn có những kế hoạch đầu tư ngắn để quay vòng vốn nhanh, ETF không phải là lựa chọn dành cho bạn và nếu đầu tư sai lầm thì hoàn toàn có thể chôn vốn rất lâu.

Chiến lược đầu tư ETF như thế nào?

Như đã nói ở trên, diễn biến ngắn hạn của thị trường rất khó đoán, cộng với biến động thấp khiến cho việc đầu tư ngắn hay thậm chí “lướt sóng” ETF sẽ làm bạn rất tốn thời gian và phí giao dịch.

Do đó chiến lược đầu tư tốt nhất vào ETF là đầu tư dài hạn, và định kỳ. Có nghĩa là bạn sẽ dành ra một khoản tiền nhàn rỗi và “ném” vào ETF vào 1 ngày cố định mỗi tháng bất kể trạng thái tăng giảm của thị trường, xác định có thể 10 năm tới không đụng đến.

Đây cũng chính là một phần quan trọng của chiến lược Tự do tài chính – có nghĩa là bạn sẽ chia thu nhập của mình ra thành nhiều phần, và chiếm một phần không nhỏ trong số đó là khoản đầu tư sinh lời cho tương lai. Với ETF, bạn có thể đầu tư liên tục một phần tiền nhàn rỗi của mình hàng tháng và chờ thành quả sau hàng chục năm.

Xem thêm: Tự do tài chính là gì? Chiến lược 4 bước để đạt được Tự do tài chính!

Khi bạn đầu tư liên tục như vậy mà không quan tâm đến đáy – đỉnh của thị trường, giá vốn của bạn sẽ thấp dần so với giá thị trường, bởi cứ mỗi khi giá chứng chỉ quỹ này giảm thì với cùng 1 lượng tiền đầu tư hàng tháng, bạn sẽ mua được nhiều ETF hơn ở mức giá thấp.

Bottom Line

Như vậy các bạn đã hiểu những khái niệm về ETF là gì cũng như làm sao để đầu tư quỹ ETF một cách hiệu quả nhất. Tại các thị trường phát triển như Mỹ, những quỹ ETF có thâm niên lên đến hàng chục năm như Vanguard Group Inc đã tồn tại suốt gần 46 năm liên tục, mang đến tỷ suất sinh lời 10.72% trung bình hàng năm – những số liệu để bạn đủ tin tưởng vào sự “trường tồn” của trường phái đầu tư chỉ số Index Fund.

Oldest ETF
Nguồn: Edgefolio.com

Tìm kiếm những cơ hội bị định giá thấp trên thị trường là quá khó, hàm chứa quá nhiều rủi ro liên quan đến doanh nghiệp, thị trường và nền kinh tế mà một nhà đầu tư tay ngang không thể hiểu hết. Thay vì cố gắng mạo hiểm đồng vốn của mình, tại sao không đầu tư ở mức rủi ro thấp nhất có thể mà vẫn hoàn toàn có thể sinh lời tốt hơn 90% những nhà đầu tư còn lại?

Chúc bạn tìm được câu trả lời cho mình!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!