Tài chính cá nhân

Cashback là gì? Ngân hàng nào có cashback tốt nhất? 5 mẹo giúp bạn tận dụng cashback thẻ tín dụng để tối ưu các chi phí!

cashback la gi
4.6/5 - (14 votes)

Thẻ tín dụng là một trong những công cụ tài chính chi tiêu được các ngân hàng phát hành. Để thu hút nhiều đối tượng khách hàng mở thẻ các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn, trong đó có chương trình phát hành dòng thẻ có ưu đãi hoàn tiền, còn gọi là Cashback.

Vậy cashback là gì? Làm sao để có thể nhận được ưu đãi hoàn tiền Cashback từ thẻ tín dụng?

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng không?

Cashback là gì?

Ưu đãi hoàn tiền, hay còn gọi là Cashback, là một hình thức ưu đãi khi mua sắm của các dòng thẻ tín dụng và ví điện tử, trong đó nếu người dùng chi tiêu theo một điều kiện nào đó (mua hàng qua mạng, dùng bữa tại các hàng quán nhất định, các chi tiêu theo chủ đề như giáo dục, sức khỏe, du lịch…) sẽ được hoàn lại một phần tiền trên tổng hóa đơn.

Ví dụ bạn thanh toán cho hóa đơn dùng bữa của mình tại King BBQ vào ngày thứ 5, 6 hoặc 7 với tổng hóa đơn là 900k, với việc sử dụng thẻ tín dụng VIB Online Plus thì bạn đã đạt đủ điều kiện để được hoàn tiền lên đến 30%, tương đương với gần 300 ngàn VNĐ. Rất nhiều phải không?

Cashback là chương trình khuyến mại rất phổ biến được triển khai ở nhiều dòng thẻ tín dụng của các ngân hàng TMCP tại Việt Nam. Tận dụng được những lợi thế của Cashback một cách thông minh, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền cho những đợt mua sắm lớn.

Top những ngân hàng cashback tốt nhất?

Một trong những tiêu chí hàng đầu của người tiêu dùng khi chọn thẻ tín dụng là tìm những ngân hàng có cashback cao nhất, hoặc có chính sách cashback tốt nhất. Là một lĩnh vực kinh doanh béo bở của các định chế tài chính, có rất nhiều ông lớn tham gia vào lĩnh vực này, bao gồm cả các ngân hàng trong và ngoài nước.

Với phương châm “Ngân hàng toàn cầu, am hiểu địa phương”, HSBC là ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam có trụ sở đặt tại Hongkong, phát hành thẻ tín dụng với những ưu đãi hấp dẫn nhất thị trường hiện nay. Trong đó có thể kể đến:

 • Ưu đãi hoàn tiền lên đến 1,800,000 VNĐ cho chủ thẻ mới.
 • Hoàn tiền 8% cho mọi mua sắm trực tuyến và siêu thị, không giới hạn cho chi tiêu hàng ngày.
 • Các ưu đãi hấp dẫn khác khi thanh toán tại các thương hiệu thời trang, ăn uống, thương mại điện tử… lên đến 30%
 • Trả góp 0% khi thanh toán tại các đối tác công nghệ, gia dụng, sức khỏe, giáo dục…
HSBC là một trong những ngân hàng có điều kiện phát hành thẻ tín dụng khó nhất trong số các ngân hàng hiện nay. Tuy nhiên nếu bạn được phép mở thẻ tín dụng ở đây thì có rất nhiều ưu đãi bạn không nên bỏ qua.
Thẻ tín dụng của HSBC hiện đang là dòng thẻ có điều kiện mở thẻ khó nhất hiện nay

Là ngân hàng Quốc tế uy tín lớn nhất tại Việt Nam phát hành thẻ tín dụng với ưu đãi Cashback thuộc hàng cao nhất trong số các tổ chức tín dụng, thẻ tín dụng Citibank cũng được rất nhiều người săn đón với các ưu đãi:

 • 6% hoàn tiền cho mọi hóa đơn tại CGV Cinema, Grab.
 • 4% hoàn tiền cho các chi tiêu bảo hiểm.
 • 2% cho các chi tiêu mua sắm ở TTTM.
 • Và 0.3% cho các chi tiêu khác.
Ctitbank đang là một trong những ngân hàng ngoại lớn nhất hiện nay ở Việt Nam

VP Bank

Là một trong những ngân hàng TMCP có chính sách phát hành thẻ tín dụng đồng thương hiệu với những ưu đãi hấp dẫn, thẻ tín dụng VP Bank cũng là mục tiêu săn đón của các tín đồ mua sắm. Điểm mạnh của thẻ tín dụng VP Bank là điều kiện mở thẻ “mềm” hơn hẳn so với các ngân hàng khác.

Xem thêm: Có nên mở thẻ tín dụng VP Bank không?

 • Hoàn 0,3%: Cho tổng chi tiêu từ 0 – 15 triệu VND/kỳ sao kê. 
 • Hoàn 0,5%: Cho tổng chi tiêu từ 15  – 45 triệu VND/kỳ sao kê. 
 • Hoàn 1%: Cho tổng chi tiêu từ 45 –  60 triệu VND/kỳ sao kê.
 • Hoàn 1,5%: Cho tổng chi tiêu từ 60 triệu trở lên/ kỳ sao kê.
 • Doanh số giao dịch ngoại tệ được nhân đôi.
 • Hoàn tối đa 1 triệu VND/ kỳ sao kê. 
Hoàn tiền sẽ cao hơn nữa khi bạn mở các thẻ đồng thương hiệu, ví dụ như VPBank Platinum Shopee, giúp hoàn tiền lên đến 6% khi thực hiện thanh toán trên Shopee và Shopee Food, tối đa 250,000đ/tháng.
the tin dung vp bank
VP Bank triển khai rất nhiều dòng thẻ đồng thương hiệu, liên kết với California Fitness, Shopee, Vietnam Airlines...

VIB

VIB là ngân hàng TMCP triển khai những chương trình ưu đãi hoàn tiền đa dạng nhất trên thị trường thẻ tín dụng hiện nay, có thể nói bạn quẹt thẻ chi tiêu cho bất cứ lĩnh vực nào mà không cần biết ưu đãi của VIB gồm những gì cũng đã có tỷ lệ khá cao sẽ được hoàn tiền rồi đấy.

Xem thêm: Có nên mở thẻ tín dụng VIB không?

Các ưu đãi hoàn tiền:

 • Hoàn tiền lên đến 30% khi chi tiêu ăn uống tại các chuỗi nhà hàng của King BBQ, Hoàng Yến, Shun Yi, Kichi Kichi, Phố Ngon 37…
 • Hoàn tiền lên đến 20% khi đặt vé, đặt phòng qua các nền tảng book vé du lịch như Agoda, Ivivu, Traveloka…
 • Hoàn tiền 6% cho mọi chi tiêu trực tuyến nước ngoài và 3% trong nước.
 • Hoàn tiền 0.1% cho các chi tiêu khác
the tin dung vib
Các chương trình hoàn tiền của VIB có thể nói là rất rất nhiều, thỏa mãn thú vui mua sắm và tận hưởng cuộc sống

Bước 3: 5 mẹo tận dụng Cashback giúp bạn tối ưu chi phí

Tuy rằng thẻ tín dụng được coi là công cụ tài chính chi tiêu và là một loại tiêu sản, tuy nhiên nếu biết tận dụng các lợi ích của thẻ tín dụng, bao gồm có cashback thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền khi những đợt chi tiêu lớn đang tới gần!

1. Chú ý đến những chi phí bắt buộc, không thể cắt bỏ

Trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ thường xuyên đối mặt với những chi phí bắt buộc phải duy trì, không thể bỏ qua (khác với những chi tiêu thuộc dạng Nice-To-Have hay chi tiêu lãng phí). Đó có thể là:

 • Hóa đơn: Tiền điện, tiền nước, tiền mạng…
 • Học phí: Học phí của bản thân, hay cho con cái.
 • Phí đóng bảo hiểm: Nếu bạn tham gia chương trình bảo hiểm, đây là phí hàng năm bắt buộc.
Một số dòng thẻ như VP Lady, Citi Cashback hay VIB Cashback giúp bạn có những ưu đãi hoàn tiền khi chi tiêu cho lĩnh vực giáo dục, mua bảo hiểm, thanh toán các chi phí… Những chi tiêu này là bắt buộc phải bỏ ra, do đó nếu tính số tiền được hoàn tiền mỗi năm cũng có thể nói là kha khá.
 
personal finance
Sử dụng thẻ tín dụng thông minh đòi hỏi bạn phải quản trị tài chính cá nhân thật chuẩn chỉnh

2. Xem xét tần suất ăn chơi, mua sắm, du lịch...

Nếu gia đình bạn có thu nhập dư dả và có tần suất đi mua sắm, ăn uống khá nhiều thì lợi ích của dòng thẻ Cashback là không cần phải bàn cãi. Nếu thu nhập đủ để cover các chi phí, khoản hoàn tiền cho những chi tiêu đem lại lợi ích về mặt tinh thần cho vợ chồng con cái bạn là không hề nhỏ.

Tuy nhiên nếu gia đình bạn không phải là quá khá giả để có thể tận dụng hết các ưu đãi mua sắm, ăn uống, vui chơi… thì chỉ nên tập trung vào các dòng thẻ có chương trình Cashback vào những chi phí bắt buộc như đã nói ở trên là đủ. Vì nói đi cũng phải nói lại, Cashback cũng đánh vào tâm lý giảm giá của khách hàng để khiến họ chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết.

Ngoài ra, chú ý đến những giai đoạn mà tần suất mua sắm của bạn sẽ cao hơn bình thường, ví dụ như lễ Tết… hãy lựa chọn những dòng thẻ tín dụng có Cashback trên các mua sắm tại TTTM hay siêu thị để tận dụng những ưu đãi trong khoảng thời gian này mang lại!

3. Nên sử dụng thẻ tín dụng Cashback hoàn tiền trực tiếp

Nên sử dụng các dòng thẻ tín dụng Cashback hoàn tiền trực tiếp vào tài khoản thẻ tín dụng của bạn, nó có thể được dùng để trừ đi dư nợ cuối kỳ hoặc để dành sang kỳ sau để thanh toán một cách tiện lợi. Không nên chú trọng dòng thẻ cashback theo kiểu tích điểm, vì nó sẽ tạo “động lực” để bạn đi mua sắm nhiều hơn các lần tiếp theo nhằm dùng hết số điểm tích lũy trước đó, dẫn đến lạm chi.

4. Tích cực dùng thẻ nếu bạn có thói quen trả nợ đúng hạn

Đôi khi các chương trình hoàn tiền quá nhiều khiến bạn bị “loạn chưởng” và không thể nhớ nổi hết, cách tốt nhất là… không cần phải nhớ làm gì cho mất công. Mỗi khi đi mua sắm, bạn có thể dùng thẻ tín dụng quẹt để tạo thành thói quen khi thanh toán. Điều này có thể giúp bạn thi thoảng “dẫm” phải một ưu đãi hoàn tiền nào đó mà không biết.

Dĩ nhiên điều này chỉ có ích khi bạn có thói quen trả nợ đúng hạn để thẻ không sinh lãi và phí phạt trả chậm khác. Ngoài ra việc thường xuyên dùng thẻ tín dụng sẽ giúp tạo thành lịch sử tín dụng tốt hơn so với những người không có lịch sử tín dụng (không vay hoặc không dùng thẻ tín dụng), giúp bạn dễ tiếp cận các khoản vay sau này khi cần.

Xem thêm: Lãi thẻ tín dụng, phí phạt trả chậm là gì?

vay mua nha
Lịch sử tín dụng khỏe mạnh là điều kiện tối quan trọng giúp bạn tiếp cận các khoản vay mua nhà, xe ô tô

5. Đọc kỹ các điều khoản Cashback

Dĩ nhiên các điều khoản Cashback không dễ dàng như rơi từ trên trời xuống như thế, để được hoàn tiền bạn cần phải đạt đủ rất nhiều điều kiện (hóa đơn tổng tiền trên bao nhiêu, thanh toán vào ngày nào…). Để tránh mở những chiếc thẻ mà bạn không đủ khả năng để đạt điều kiện cashback mà lại tốn thêm phí thường niên, tốt nhất là hãy đọc kỹ các điều khoản.

Nếu có thể, hãy lựa chọn những chiếc thẻ có Cashback trên mọi giao dịch mà không kèm điều kiện lằng nhằng.

Tạm kết

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu được Cashback là gì, những ngân hàng có Cashback tốt nhất và các mẹo cần thiết để tận dụng Cashback trong chi tiêu hàng ngày. Tuy nhiên đừng quên rằng chúng ta có hành trình Tự do tài chính cần phải theo đuổi, cố gắng đừng để cho những chiếc thẻ tín dụng làm gánh nặng ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của mình!

Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!