Tài chính cá nhân

Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng không? Điểm qua 5 mẹo sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả nhất!

có nên mở thẻ tín dụng
4.7/5 - (12 votes)

Thẻ tín dụng là một trong những tiện ích thanh toán tài chính rất hữu dụng được rất nhiều người sử dụng vì độ tiện lợi và nhanh chóng của nó. Tuy vậy, sử dụng không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều rủi ro và hệ lụy cho người dùng, dẫn đến việc nhiều người đắn đo về việc có nên sở hữu cho mình một chiếc thẻ tín dụng.

Vậy thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng hay không? Nên mở thẻ tín dụng ở đâu là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay, chúng ta sẽ có câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ thanh toán được phát hành bởi các tổ chức tín dụng (ngân hàng), cho phép chủ thẻ thanh toán các khoản chi phí với một hạn mức tín dụng nhất định. Nói cách khác, thẻ tín dụng cho phép chủ thẻ “vay tiền” của ngân hàng và trả lại sau khi đến hạn. 

Vì sự tiện lợi này mà thẻ tín dụng được rất nhiều người sử dụng trong cuộc sống, nó giúp các chủ thẻ thanh toán các chi phí mà không cần dùng tiền mặt hoặc số dư thẻ còn lại. Về cơ bản, thẻ tín dụng (Credit Card) khác thẻ ghi nợ (Debit Card) và các loại thẻ thanh toán khác ở điểm này.

co nen mo the tin dung

Có nên mở thẻ tín dụng hay không?

Với sự bùng nổ của các nền tảng mua sắm, dịch vụ cùng nhu cầu chi tiêu ngày một tăng lên của người dân, thẻ tín dụng thực sự là một chiếc thẻ hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.

"Tiêu trước, trả sau"

Đây là điểm mạnh nhất của thẻ tín dụng so với các loại thẻ thanh toán khác. Ngay cả khi bạn hết tiền mặt hoặc số dư trong thẻ thanh toán, bạn vẫn có thể dùng thẻ tín dụng để “mượn” tiền ngân hàng để thanh toán các chi phí hoặc hóa đơn ngay tức thì, giúp tạm thời giải quyết các bài toán tài chính trước mắt.

Nhiều thẻ tín dụng có thời hạn thanh toán trùng với ngày nhận lương của nhiều doanh nghiệp (thường vào ngày 25 hàng tháng), do vậy chủ thẻ hoàn toàn có thể trả hết nợ thẻ tín dụng một khi lương tháng “Ting ting” về tài khoản!

Thanh toán trực tuyến nhanh chóng

Một số nền tảng thương mại điện tử, đặt phòng khách sạn, vé máy bay… cho phép người dùng thanh toán qua các cổng thanh toán trực tuyến một cách nhanh chóng và tiện lợi, không cần phải trực tiếp ra điểm giao dịch thanh toán tiền mặt. Cổng thanh toán chỉ yêu cầu các thông tin như số thẻ, tên chủ thẻ, số CVV/CVC (mã bảo mật đằng sau thẻ)… là có thể thực hiện giao dịch, không cần mã PIN hay OTP và các quy trình lằng nhằng khác.

the tin dung

Tránh rủi ro nhầm lẫn, mất cắp

Không như tiền mặt đòi hỏi sự chính xác khi tính toán tiền thừa (mà đôi khi vẫn có thể nhầm lẫn), các giao dịch thẻ trừ trực tiếp vào số dư/hạn mức tín dụng và gần như không sai sót (do máy tính thực hiện).

Và nếu như tiền mặt có thể dễ bị lấy trộm mà bạn không thể làm gì, bạn có thể dễ dàng xử lý vấn đề này với chiếc thẻ tín dụng bị lấy trộm bằng cách KHÓA THẺ thông qua ứng dụng ngân hàng phát hành thẻ hoặc qua tổng đài CSKH khi cần.

Nhiều chương trình hoàn tiền và ưu đãi

Các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng cũng là những tay rất thức thời. Biết phần lớn chủ sở hữu thẻ là những người trẻ trong độ tuổi đi làm có nhu cầu hưởng thụ cao, họ liên kết với các ví điện tử, các trang thương mại điện tử, nhà hàng ăn uống, book vé máy bay, voucher… tung ra các chương trình kích cầu mua sắm để nhận các ưu đãi lớn.

Một số thẻ cho phép cashback (hoàn tiền) đến vài % giá trị hóa đơn thanh toán trong một số trường hợp cụ thể (thanh toán hóa đơn, mua sắm cho các mục đích, ăn uống, giải trí…) như một chương trình tri ân khách hàng.

Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng thẻ tín dụng thì nên thường xuyên theo dõi các chương trình khuyến mãi này để tối đa các khoản hoàn tiền và khuyến mãi cho mình nhé!

cashback la gi
Là một tín đồ thẻ tín dụng, bạn không thể không biết đến Cashback

Lưu ý những rủi ro gì khi mở thẻ tín dụng?

Thẻ tín dụng không phải là nguồn tài chính miễn phí để bất cứ ai nên lạm dụng. Sử dụng thẻ tín dụng bạn cần phải cân nhắc đến những rủi ro sau đây:

Lãi thẻ tín dụng

Do bản chất “tiêu trước, trả sau” nên chủ thẻ tín dụng được xem như là những “con nợ” nhẹ nhàng hơn của các nhà băng, và các khoản vay này cũng sẽ tính lãi tùy theo ngân hàng phát hành. Hiện nay (9/2022) thì lãi thẻ tín dụng cao nhất thuộc về Techcombank Visa Classic (36%/năm) còn thấp nhất là Vietcombank Platinum (10%/năm).

Chính vì lẽ đó, nếu không trả được nợ thẻ tín dụng thì chuyện lãi mẹ đẻ lãi con sẽ xảy đến giống hệt như bạn đi vay ngân hàng, và nó cũng sẽ tốn kha khá nguồn tiền hàng tháng để duy trì việc trả lãi nếu đó là những khoản nợ dai dẳng. Đó là còn chưa kể đến phí phạt trả chậm nếu bạn không thanh toán đủ hạn mức tối thiểu để tránh bị phạt.

Phí phạt trả chậm

Bên cạnh lãi thẻ tín dụng, các thẻ này còn kèm theo phí phạt trả chậm. Đó là khoản phí mà người dùng phải trả khi không thể thanh toán được nợ thẻ tín dụng khi đến hạn, thông thường khoảng từ 4-6% số dư nợ tối thiểu. 

Như vậy không chỉ gánh lãi thẻ tín dụng, người dùng còn phải chịu thêm phí phạt trả chậm như một loại tiêu sản khi “nuôi” thẻ tín dụng không đúng cách.

Tự do tài chính chỉ có thể đạt được khi bạn kiểm soát thật triệt để các khoản nợ, bao gồm cả nợ thẻ tín dụng. Xem thêm: Tự do tài chính là gì và 4 bước để đạt được tự do tài chính!

lai the tin dung
Nợ thẻ tín dụng là một trong những bài toán tài chính đau đầu nhất của người trẻ hiện nay

Rủi ro lộ thông tin

Sự tiện lợi khi thanh toán không cần nhiều quy trình xác thực đôi khi phản tác dụng trong trường hợp bạn để lộ thông tin thẻ ở những trang web lừa đảo hoặc có mã độc. Thật vậy, số thẻ và mã CVV/CVC đôi khi là tất cả những gì các hacker cần để “tiêu hộ” bạn toàn bộ hạn mức tín dụng trong thẻ, nhiều khi đủ nhanh để bạn không kịp khóa thẻ tín dụng luôn.

Để tránh rủi ro này, tuyệt đối không cung cấp thông tin thẻ ở những trang web/cổng thanh toán đáng ngờ, không được xác thực uy tín cũng như cung cấp những thông tin này cho người lạ. Ngay lập tức khóa thẻ khi thấy thông báo những giao dịch mà bạn không hề thực hiện.

CVV
Thẻ tín dụng chứa nhiều thông tin nhạy cảm về bảo mật thanh toán

Sử dụng thẻ tín dụng sao cho hiệu quả?

Cân nhắc những lợi ích và rủi ro kể trên, vậy có nên mở thẻ tín dụng hay không? Sử dụng không đúng cách hoặc bất cẩn, có thể đẩy bạn vào tình huống bất lợi cho những kế hoạch tài chính của mình trong tương lai, tuy nhiên nếu bạn có những hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân thì sẽ là một lợi thế rất lớn đấy nhé!

Lưu ý về hạn mức tín dụng

Mỗi chiếc thẻ sẽ có một hạn mức tín dụng – chính là số tiền tối đa mà bạn được “mượn” khi thanh toán qua chiếc thẻ này. Tùy vào ngân hàng mà mỗi chiếc thẻ sẽ có hạn mức ban đầu chỉ khoảng 20, 30 triệu cho đến những chiếc thẻ phân khúc cao cấp nhất có thể lên đến hàng tỷ đồng, thậm chí là không giới hạn (ví dụ như chiếc Sacombank Visa Infinite).

Mặc dù hạn mức tín dụng trông có vẻ cao và bạn hoàn toàn có thể nâng hạn mức này lên nữa (thông qua ngân hàng), nhưng bạn không nên dùng hết sạch 100% hạn mức này để đảm bảo khả năng thanh toán cho mình. Tối ưu nhất là khoảng 25-30% để đảm bảo nguồn thu nhập của bạn không bị phân bổ quá mức cần thiết vào việc trả nợ.

Trả nợ đúng hạn

Như đã đề cập ở trên, lãi thẻ tín dụng kết hợp với phí phạt trả chậm quả là một gánh nặng tài chính không hề nhỏ, nhất là với những ai có thói quen chi tiêu vượt quá thu nhập hàng tháng của mình. Tốt nhất là hãy trả dứt điểm số nợ đến hạn sao kê trong thẻ của mình để không bị chịu thêm lãi, hoặc chí ít là hãy thanh toán số dư tối thiểu (khoảng 3-5% dư nợ) để không bị chịu phí phạt trả chậm.

Việc chây ỳ trả nợ có thể khiến bạn bị xếp vào nhóm nợ xấu – một điều không hay ho một chút nào vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ nằm trong “danh sách đen” của hệ thống ngân hàng: Bạn sẽ rất khó để tiếp cận các khoản vay sau này, cho dù là ở bất cứ ngân hàng nào tại Việt Nam.

nợ thẻ tín dụng

Tránh rút tiền mặt từ thẻ tín dụng

Nhiều ngân hàng áp dụng mức phí khá cao khi rút tiền trực tiếp từ thẻ tín dụng: Từ 4-5% tổng giá trị tiền mặt, điều này như một cách để không khuyến khích các chủ thẻ thực hiện việc này. Do vậy nếu không có việc gì khẩn cấp, hãy thanh toán qua thẻ hoặc rút tiền trực tiếp từ thẻ thanh toán nội địa để không bị mất phí lãng xẹt.

Tránh để lộ thông tin thẻ

Như đã nói trên, việc để lộ các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng trên những trang web độc hại, cổng thanh toán chưa được xác thực uy tín sẽ khiến bạn chịu rủi ro rất cao bị đánh cắp thông tin và tiền trong tài khoản. Hiện nay có rất nhiều những trang web trá hình đầu tư tài chính, đánh bạc, 18+,… lợi dụng sự tò mò của người truy cập để lừa đảo họ một cách dễ dàng.

Hạn chế truy cập những trang web đáng ngờ cũng như để lộ các thông tin thẻ cho người lạ, sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình huống đau đầu không đáng có.

Đã có những trường hợp bị rút sạch số dư thẻ hoặc hạn mức tín dụng chỉ trong tích tắc sơ hở của chủ thẻ

Tận dụng những chương trình ưu đãi

Những chương trình ưu đãi hoàn tiền của ngân hàng phát hành cũng như kích cầu liên kết với các địa điểm mua sắm, giải trí sẽ mang lại lợi ích không nhỏ cho những chủ thẻ có thói quen thường xuyên dùng thẻ tín dụng. Nhất là với những ai đã thành thục quản trị tài chính cá nhân triệt để, thì đây là lợi thế rất lớn dành cho các chủ thẻ.

Ưu đãi hoàn tiền (còn gọi là cashback) sẽ giúp bạn được nhận lại một số % số tiền thanh toán hóa đơn tùy theo chương trình khuyến mại. Đó có thể là số tiền chi tiêu đạt được trong vòng 1 thời gian nhất định sau khi mở mới thẻ, hoặc thanh toán mua hàng ở một số trang thương mại điện tử…

Tuy nhiên đừng quá lạm dụng những ưu đãi này! Để đủ điều kiện nhận được ưu đãi hoàn tiền, bạn có thể sẽ phải bỏ ra nhiều tiền hơn bạn nghĩ, đôi khi đó là “chiêu thức” marketing của các ngân hàng khiến cho bạn cảm thấy mình được mua “hời” hơn do có yếu tố giảm giá.

Xem thêm: Quản trị tài chính cá nhân cực kỳ hiệu quả chỉ với 10 mẹo sau đây! Hoặc: Cách ghi chép chi tiêu cá nhân chuẩn chỉ và đẳng cấp như một kế toán doanh nghiệp!

Tạm kết

Vậy có nên mở thẻ tín dụng hay không? Cân nhắc những rủi ro và lợi ích nói trên, câu trả lời vẫn là tùy thuộc vào nhu cầu tiêu dùng của mỗi cá nhân. Khi bạn nắm vững những nguyên tắc quản trị tài chính cá nhân, thì thẻ tín dụng sẽ trở thành trợ thủ đắc lực cho bạn trong đời sống hàng ngày. Còn không, nó sẽ trở thành gánh nặng rất lớn chỉ để bạn thỏa mãn những niềm vui nhất thời.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng thông tin và mạng xã hội nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!