Tài chính cá nhân

Debit là gì? Sự khác biệt giữa thẻ Debit (ghi nợ) và thẻ Credit (tín dụng)?

debit la gi
4.6/5 - (14 votes)

Bên cạnh những dịch vụ tiện ích mà các ngân hàng triển khai và phát hành như thẻ thanh toán, thẻ tín dụng, gửi tiết kiệm… thì một trong số đó có thể kể đến là thẻ Debit (Debit card, còn gọi là Thẻ ghi nợ) cũng được rất nhiều khách hàng quan tâm và đón nhận. Vậy debit là gì? Thẻ debit khác gì so với thẻ credit (thẻ tín dụng)?

Xem thêm: Thẻ tín dụng là gì? Có nên mở thẻ tín dụng không?

Thẻ Debit là gì?

Thẻ Debit – còn gọi là thẻ ghi nợ, là một loại thẻ thanh toán cho phép bạn thực hiện tất cả các giao dịch chi tiêu, thanh toán hóa đơn cũng như rút tiền mặt… Thẻ debit được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải có đủ số dư trong tài khoản để thực hiện được giao dịch cần thiết. 

Điều này khác với Thẻ Credit – thẻ tín dụng, bạn không có số dư trong thẻ mà thực chất khi dùng thẻ là bạn đang vay ngân hàng với số tiền được vay là Hạn mức tín dụng cho phép. Nói cách khác, trong khi thẻ Credit cho bạn “dùng trước, trả sau” thì thẻ Debit “có bao nhiêu dùng bấy nhiêu”.

Xem thêm: Top 5 các ngân hàng uy tín, lãi suất hấp dẫn để mở tài khoản?

Có những loại thẻ Debit nào?

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại thẻ Debit là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Thẻ ghi nợ nội địa được dùng để thanh toán trong nước, còn thẻ ghi nợ quốc tế có thêm chức năng thanh toán quốc tế trên toàn thế giới.

Thẻ Debit nội địa là loại thẻ có chức năng thanh toán nội bộ trong một quốc gia, dùng để mua sắm, chi tiêu, thanh toán hóa đơn cũng như rút tiền. Đây là dòng thẻ phổ biến nhất, bất cứ ai mở tài khoản ngân hàng tại Việt Nam đều có cho mình chiếc thẻ này. Bạn sẽ thấy nó phổ biến ở các cây ATM khi người ta cần rút tiền mặt, hay ở các máy POS khi người ta cần nhập mã PIN để thanh toán chi phí.

Thông thường, dòng thẻ nội địa này được miễn phí hầu hết các phí giao dịch cũng như phí rút tiền, và cũng không mất phí thường niên hay các phí quản lý khác. Dòng thẻ nội địa phổ biến nhất Việt Nam là NAPAS.

the debit noi dia
Thẻ thanh toán nội địa mà chúng ta vẫn thường thấy

Thẻ Debit quốc tế

Bên cạnh dòng thẻ debit nội địa còn có thêm dòng thẻ debit quốc tế, với 2 dòng thẻ phổ biến nhất ở Việt Nam là VISA và Mastercard đến từ Mỹ. Loại thẻ này cho phép thanh toán quốc tế giống như những chiếc thẻ tín dụng quốc tế khác, nghĩa là nó cũng có một dòng mã bảo mật CVV/CVC ở đằng sau.

Những chiếc thẻ này có ưu điểm là thanh toán quốc tế cũng như bảo mật thanh toán cao, quy trình thanh toán không cần xác thực mã PIN hay OTP như thẻ nội địa. Tuy nhiên chúng cần phải có một mức phí nhất định để duy trì chứ không miễn phí như thẻ nội địa.

Lợi ích của thẻ Debit

Được triển khai để hướng đến mục tiêu thay thế tiền mặt trong chi tiêu hàng ngày của các ngân hàng, việc sử dụng thẻ Debit mang lại rất nhiều lợi ích mà bạn có thể kể đến:

Giảm các chi tiêu tiền mặt

Chi tiêu tiền mặt nhiều đồng nghĩa với việc bạn phải mang nhiều tiền mặt hơn – không tiện một chút nào. Bên cạnh việc sai sót, nhầm lẫn khi chi tiêu (kẹp díp tiền, tiền hỏng, đếm sai tiền), chúng còn có thể bị rủi ro bị mất trộm khi bạn để sơ sẩy chiếc ví.

Được xem như chiếc ví siêu mỏng, những chiếc thẻ Debit có thể đảm bảo hầu hết các giao dịch chi tiêu ở các điểm mua sắm, vui chơi, ăn uống… phổ biến mà vẫn giữ được độ tin cậy cao. Chẳng may làm mất, bạn vẫn có thể ra ngân hàng báo mất và khóa thẻ để bảo toàn số tiền trong tài khoản của mình, thậm chí bạn có thể tự làm điều đó qua các app banking.

personal expenses
Chi tiêu bằng tiền mặt đôi khi gây ra khá nhiều phiền phức

Thuận tiện, nhanh chóng

Với các giao dịch được thực hiện trực tuyến, chỉ cần một vài thông tin thẻ là giao dịch đã được xác lập, giúp tiết kiệm thời gian thanh toán hơn nhiều khi mua sắm.

Với các giao dịch trực tiếp trên các máy cà thẻ, còn gì tiện lợi và nhanh chóng hơn bằng việc đơn giản là “quẹt thẻ” so với việc phải lôi một xấp tiền và ngồi chờ nhân viên trả lại tiền lẻ cho bạn.

Tra cứu chi tiêu dễ dàng

Với việc lịch sử sao kê được tra cứu dễ dàng qua các app banking trên điện thoại, bạn có thể quản lý các chi tiêu của mình trong tháng xem có tháng nào bị chi tiêu vượt quá mức hay không. Khác với tiền mặt, nếu chi tiêu không có hóa đơn bạn sẽ phải nát óc nghĩ xem tháng vừa rồi mình đã chi tiêu những gì mà nhiều đến thế.

Tổng quan sự khác biệt giữa thẻ Debit và Credit

 Thẻ Debit CardThẻ Credit Card
Tên thường dùngThẻ ghi nợThẻ tín dụng
Đặc điểmCó bao nhiêu dùng bấy nhiêuDùng trước, trả sau
Kết nối với Tài khoản ngân hàngKhông
Phí hàng thángTùy theo thẻ debit là nội địa hay quốc tế
Thủ tục làm thẻKhông phải chứng minh khả năng tài chính, chỉ cần CMND/CCCDYêu cầu phải chứng minh khả năng tài chính
Giới hạn thẻDựa trên số dư thẻ còn lạiNgân hàng quyết định hạn mức tín dụng cho bạn
Lãi suấtKhông cóPhải chịu lãi thẻ tín dụng và phí phạt trả chậm nếu không thanh toán dư nợ kịp thời
Ưu đãiÍt ưu đãiNhiều chương trình khuyến mại, hoàn tiền

Khi nào nên dùng thẻ Debit?

Nếu bạn là một người có thói quen chi tiêu, tiết kiệm khoa học và kỹ lưỡng cũng như không có nhu cầu vay nợ thì thẻ Debit là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với các mức phí thấp, không phát sinh lãi trong khi vẫn có đầy đủ sự tiện lợi khi thanh toán như thẻ Credit, thẻ Debit vẫn đảm bảo đầy đủ những chức năng thanh toán mua sắm như bình thường.

Ngoài ra vì thẻ Debit sử dụng số dư còn lại trong tài khoản của bạn, tiêu xài đến đâu dùng đến đó do vậy mà bạn sẽ không phải lo việc trả nợ như thẻ tín dụng khi kỳ sao kê đến gần.

Xem thêm: 10 mẹo quản lý chi tiêu cực kỳ hiệu quả!

Tạm kết

Qua bài viết trên các bạn đã hiểu được thẻ Debit là gì, đặc điểm ra sao cũng như sự khác biệt của thẻ Debit và thẻ Credit. Hãy lựa chọn thật thông minh để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp nhé.

Chúc các bạn thành công!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!