Tài chính cá nhân

Tự do tài chính – Những hiểu lầm tai hại

failure
Rate this post

Tự do tài chính là cả một quá trình vất vả cố gắng, nhưng quả ngọt rồi sẽ đền bù xứng đáng. Đó là động lực thu hút rất nhiều người tìm hiểu và đến với hành trình tự do tài chính đầy thử thách nhưng cũng rất thú vị này. Thế nhưng, những xuất phát điểm không đúng đắn đôi khi khiến họ đi chệch cung đường một đoạn khá xa, nhiều khi sẽ phải rất mất thời gian để quay lại từ đầu.

Xem thêm: Tự do tài chính là gì? Tại sao bạn cần tự do tài chính?

Hãy cùng bài viết ngày hôm nay tìm hiểu những hiểu lầm thường gặp về quá trình Tự do tài chính xem sao. Biết đâu bạn cũng sẽ thấy mình ở trong đó!

tự do tài chính

Những hiểu lầm về Tự do tài chính

Thực sự mà nói thì ngay cả khi khái niệm “Tự do tài chính” được biết đến ở Việt Nam cách đây khá lâu, vẫn có rất nhiều người hiểu lầm về cuộc hành trình này, vô hình chung đã khiến nhiều người hoặc là coi thường nó, hoặc là bị áp lực tinh thần và dễ dàng bỏ cuộc.

1. Coi thường Tự do tài chính

Đây là một trong những hiểu lầm tai hại nhất về tài chính cá nhân mà đa số người Việt đều mắc phải hoặc ngộ nhận.

Dân Việt Nam vẫn duy trì một quan niệm hết sức sai lầm về tiền bạc, đó là xem thường những người có xu hướng coi trọng đồng tiền, quy kết họ là những người hám lợi, thực dụng, bị cám dỗ bởi vật chất… (hay như câu cửa miệng bạn thường nghe: “Mở mồm ra là suốt ngày TIỀN”).

Điều đó cũng không có gì khó hiểu, khi đất nước chúng ta mới thoát nghèo chưa lâu. Di sản của thời bao cấp để lại, khiến cho nhiều người dễ chấp nhận một cuộc sống nghèo khó khi xung quanh mình ai cũng như vậy.

Một phần vì dân tộc chúng ta vốn là những người trọng nghĩa, đặt tình cảm, mối quan hệ lên trên sự chi phối của đồng tiền. Tuy rằng, đó cũng là một phẩm chất rất đáng quý…

Nhưng trong thời đại kinh tế thị trường, nơi mà đồng tiền chi phối hầu hết những nhu cầu hàng ngày của con người, thì thật khó để còn cảnh trên răng dưới khố, một túp lều tranh hai trái tim vàng.

Nếu còn gì đó thuộc về nhu cầu con người mà vẫn miễn phí, chắc chỉ còn không khí.

Bạn có chắc là mình sẽ hạnh phúc khi những áp lực về hóa đơn, tiền nong luôn thường trực trên đầu, mỗi khi bạn thiếu bill bạn sẽ ngay lập tức bị cắt điện, nước… mỗi khi bạn gặp vấn đề về sức khỏe và phải nhập viện, bạn lập tức rơi vào cảnh túng quẫn phải còng lưng trả nợ…

Những lúc như vậy, tỉ lệ những người bạn đời đồng hành của chúng ta phải cuốn gói ra đi vì không chịu được khổ cực là rất cao.

Vì vậy, chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu hành trình Tự do tài chính, hoặc ít nhất là tự chủ tài chính. Nhưng hãy bắt đầu thật sớm!

chi tieu ca nhan

2. Tự do tài chính tức là "giàu có"

Hãy làm rõ điều này. Tự do tài chính và sự giàu có, mặc dù giữa chúng không phải là không có sự tương quan. Nhưng khi tiếp cận một vấn đề, để đi được xa bạn cần phải có một góc nhìn đúng đắn.

Hãy lấy một vài ví dụ. Một người chơi sổ xố, hoặc trúng đề, đánh bạc vớ được một món hời là một khoản tiền kếch sù. Hoặc người đó được hưởng sái một mảnh đất từ cha mẹ để lại. Sau vài năm lạm phát, giá đất tăng phi mã. Anh ta có trở nên giàu có không?

Có chứ.

Hay một người lên kế hoạch chi tiêu cẩn thận, luôn để dành một khoản tiền đầu tư hàng tháng và không ngừng gia tăng thu nhập thụ động từ rất sớm. Chẳng mấy chốc, bằng sức mạnh của lãi đơn và cả lãi kép, anh ta sớm nghỉ hưu ở tuổi 50 với tài sản vài triệu đô. Anh ta có giàu không?

Đương nhiên là có.

Sự giàu có bằng vật chất được đo đạc bằng thước đo của tiền mặt, tài sản, v.v… hay những gì xã hội quan niệm. Vậy nên nếu sở hữu 1 khoản tiền lớn dù bằng cách này hay cách khác, họ vẫn là những người giàu có. Trong mắt tôi họ không khác nhau nếu chỉ dùng tiêu chí “giàu”.

Vậy sự khác biệt là gì?

Nằm trên một đống tiền mà không có bất cứ kiến thức về tài chính cá nhân nào, nó sẽ giống như một lời nguyền hủy hoại cuộc đời bạn một cách từ từ. Đây không phải là lời phán xét một cách khách quan, đây là một sự thật mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên Google về cuộc sống của những người đã từng trúng sổ xố độc đắc. Dường như vận may của họ cũng chính là lời nguyền đã biến cuộc sống của họ trở thành đau khổ mặc dù họ đã từng nghĩ tiền bạc sẽ phải mua lại cho họ rất nhiều hạnh phúc.

Những trường hợp đáng tiếc kể trên đều có 1 điểm chung: Đó là họ không thể làm chủ sự giàu có của mình. Đó không phải là những đồng tiền họ làm ra, họ không có sự trân trọng nó và rồi để sự giàu có điều khiển, nhấn chìm họ vào bi kịch để rồi họ nhận ra: Thực sự giàu có không mua được hạnh phúc! Thật ra giàu có không có lỗi, lỗi nằm ở lòng tham của con người mà thôi.

Với những người giàu lên từ khả năng của mình, cộng với những am hiểu về tài chính cá nhân, sự giàu có của họ rất bền vững. Vì trực tiếp đổ mồ hôi xương máu của mình để làm ra tiền, họ rất quý trọng giá trị của đồng tiền và không phung phí nó một cách dễ dàng. Điều này khiến cho những đồng tiền về sau phải quay lại làm việc cật lực cho họ để rồi lại mang về nhiều tiền hơn nữa. Sự giàu có của họ đến từ kiến thức và cả một quá trình lên kế hoạch kỹ lưỡng.

Vậy ra đến cuối cùng, kẻ nghèo khó tìm mọi cách kiếm tiền để mua lấy hạnh phúc. Kẻ giàu có dùng tiền để bảo vệ cho hạnh phúc của chính họ. Nếu ngay từ đầu tư duy của bạn sai, khi đi sai đường bạn sẽ đi lạc rất xa!

personal expenses

3. Tự do tài chính là con đường dễ dàng

Lối suy nghĩ này ngược lại với những người cho rằng Tự do tài chính là một con đường đầy chông gai, những người này có thừa tự tin để cho rằng họ có thể đi đến cuối con đường tự do tài chính mà không phải đổ quá nhiều mồ hôi và công sức.

Thực tế là con đường Tự do tài chính có rất nhiều rào cản mà bạn phải vượt qua. Việc bạn tìm hiểu được vấn đề là bạn đã vượt qua được rào cản thứ nhất, đó là rào cản về nhận thức. Những người khác không biết đến nó, bạn biết đến nó, bạn đã có lợi hơn người khác ở việc xuất phát từ sớm.

Đến khi bạn biết đến lợi ích của nó và chủ động lên kế hoạch cho nó, bạn đã vượt qua được rào cản thứ 2, đó là rào cản về tư duy. Vì bạn lựa chọn con đường tự do tài chính, bạn sẽ khác với gần 80% những người xung quanh mình – những người lựa chọn lối sống an phận thủ thường với hiện tại.

Nhưng vẫn còn 1 rào cản cuối cùng. Nó kiểm tra xem liệu bạn có đủ bền bỉ và kiên trì để theo đuổi kế hoạch của mình đến cuối cùng hay không. Đây là rào cản khó khăn nhất, tôi gọi nó là rào cản về ý chí. Rất nhiều người đã bỏ cuộc giữa chừng, tệ hơn là sa đà trở lại vào lối sống ăn tiêu hoang phí sau khi mới đạt được một ít sự bứt phá về thu nhập trong sự nghiệp của mình.

Tự do tài chính đòi hỏi bạn phải tuân thủ cực kỳ nghiêm ngặt trong bất cứ tình huống nào, để đạt được hiệu quả mà nó mang lại cho cuộc sống thịnh vượng sau này của bạn. Chẳng có gì dễ dàng mà mang lại sự giàu có, nếu không trên thế giới này ai cũng giàu rồi chứ chẳng phải là 1% như hiện nay. Hãy xác định đây là một cuộc chơi dài hơi!

tu do tai chinh
Hành trình tự do tài chính có rất nhiều trở ngại lớn, nhưng chủ yếu nó đến từ trong suy nghĩ của bạn.

4. Tự do tài chính có nghĩa là chỉ cần tìm cách kiếm thật nhiều tiền.

Đúng nhưng chưa đủ. Kiếm thật nhiều tiền chỉ là một phần trong chiến lược tự do tài chính. Hiểu nhầm này cũng khá giống với hiểu nhầm Tự do tài chính tức là phải giàu có. Đây chỉ là một nhánh của nó, có liên quan đến gia tăng dòng tiền.

Về cơ bản, tự do tài chính còn là một tập hợp của rất nhiều những khái niệm khác liên quan đến phòng ngừa rủi ro, tích lũy cơ bản, hạn mức chi tiêu, quản lý nợ… Nó không chỉ đơn thuần là kiếm tiền, mà còn là việc củng cố sức khỏe tài chính để đảm bảo bạn sẽ không rơi vào tình cảnh “nhẵn túi” khi những biến cố khẩn cấp xảy ra, hoặc tệ hơn là bạn còn đang phải è cổ trả những khoản “nợ xấu”.

Nếu như ví von việc kiếm tiền giống như công chiếm thành, thì bảo đảm sức khỏe tài chính, phân bổ vốn giống như việc giữ thành trì vậy. Cổ nhân đã từng nói, chiếm thành khó 1 phần thì giữ thành còn khó gấp 10. 

Xem thêm: Gia tăng dòng tiền cho bạn bằng thu nhập thụ động. Thu nhập thụ động là gì?

5. Tự do tài chính là khỏi cần phải đi làm nữa.

Tiếp tục là một sai lầm nữa, nhưng nó không quá quan trọng. Nó chỉ cho thấy mục tiêu của bạn đang có vấn đề.

Về cơ bản các bạn sẽ thấy, những tỷ phú, doanh nhân thành đạt trên thế giới – không ai ăn không ngồi rồi cả.

Nếu mục tiêu của những Elon Musk, Warren Buffett, Bill Gates chỉ là kiếm thật nhiều tiền để đạt được Tự do tài chính, rồi nằm ăn chơi trên một đống tiền…

…sẽ chẳng có những đế chế hùng mạnh như Tesla, Bershire Hathaway, Microsoft… đang từng ngày thay đổi bộ mặt của thế giới. Họ vẫn hăng say làm việc, thậm chí như Warren Buffett đến nay cũng đã ngoài 90, vì mục đích lớn nhất của họ không phải, và không còn là tiền nữa.

Bạn hiểu ý tôi chứ?

Tự do tài chính chỉ xây một nền tảng vững chắc để bạn an tâm thực hiện những mục tiêu lớn lao trong cuộc đời mình. Nếu bạn biết đến khái niệm IKIGAI của người Nhật, bạn sẽ thấy cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều nếu kết hợp cả 4 yếu tố: Việc bạn yêu thích – Thứ bạn giỏi – Xã hội cần – và kiếm được tiền cho bạn. Đúng vậy, kiếm được tiền cho bạn chỉ chiếm 1/4 trong 1 cuộc sống có ý nghĩa và mục đích thôi.

Nếu chỉ để kiếm tiền như một con thiêu thân, cứ cho một ngày nào đó bạn gặt hái được đủ số tiền mình cần, bạn sẽ vẫn cảm thấy trống rỗng và vô định hướng.

elon musk
Tính đến thời điểm hiện tại, Elon Musk đang là người giàu nhất thế giới, sở hữu giá trị tài sản ròng lên đến 302 tỷ USD. Người đàn ông này sở hữu những công ty giá trị nhất toàn cầu và vẫn đang làm việc gần 12 tiếng/ngày.

Bottom Line

Khi bạn chấp nhận bước vào cuộc hành trình Tự do tài chính, tức là giống như bạn chấp nhận bẻ lái ô tô để chuẩn bị rẽ nó sang một con đường mới. Chiếc bánh xe đã chuyển hướng, nhưng trước mắt vẫn còn cả một đoạn đường dài để đi.

Từ từ từng bước một, kiên nhẫn và kiên trì. Giữ cho mình một cái đầu từ tốn, không nóng vội. Bạn sẽ sớm nhận ra mình đã tiến xa hơn rất nhiều.

Tôi chúc cho bạn sớm đạt được những thành tựu về mặt tài chính, nhưng cũng đừng quên tạm nghỉ chân để tận hưởng những giá trị trân quý trong cuộc sống này, cùng những người bạn đồng hành của mình. Suy cho cùng, việc kiếm tiền cũng là một cách để hưởng thụ cuộc sống theo một cách xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra. Cố lên nhé!

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!