Thu nhập thụ động

Thu nhập thụ động là gì? 10 nguồn thu nhập thụ động phổ biến mà bạn có thể dùng để tăng dòng tiền cho bản thân!

thu nhap thu dong
4.7/5 - (10 votes)

Chắc chắn bất cứ ai cũng sẽ có một ước mơ là có thể kiếm được tiền ngay cả trong lúc ngủ. Thực tế là để trở nên giàu có thì ngoài việc bán thời gian và sức lao động là chưa đủ, bạn còn cần phải để tiền và các tài sản khác sinh lời theo thời gian cho mình nữa. Câu trả lời cho vấn đề này chính là Thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động là một chiến lược gia tăng dòng tiền cực kỳ quan trọng trên hành trình tự do tài chính. Vậy hiểu thế nào cho đúng về thu nhập thụ động? Có những nguồn thu nhập động nào hiện nay? Hãy cùng bài viết lần này tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Tự do tài chính là gì? 4 bước để bắt đầu thực hiện Tự do tài chính!

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động (Passive Income) là một phương pháp kiếm tiền mà bạn chỉ phải bỏ vốn, công sức và thời gian ban đầu để xây dựng hệ thống, và sau đó nó sẽ kiếm tiền cho bạn sau này ngay cả khi bạn không làm gì cả.

Điều này khác với “Thu nhập chủ động” – chính là công việc làm công ăn lương hay kinh doanh hàng ngày của chúng ta, là công việc mà chúng ta buộc phải bỏ thời gian và công sức để chú ý đến nó để duy trì thu nhập, nếu chúng ta ngừng làm thì nó sẽ ngừng tạo ra thu nhập, hay còn gọi là “ráo mồ hôi thì hết tiền”.

Thu nhập thụ động thì khác, khi “hệ thống” của bạn đi vào guồng hoạt động, nó sẽ kiếm tiền cho bạn liên tục bất kể lúc nào bạn có làm việc hay không, lúc bạn ốm đau, thất nghiệp…

Điều này càng đúng hơn nữa trong những thời điểm khó khăn của nền kinh tế, như đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam khiến rất nhiều công ty gặp khó khăn và phải sa thải hàng loạt nhân sự. Một xu hướng đi tìm các nguồn thu nhập thụ động sau đó đã hình thành, nhiều người trong số đó đã rất thành công đến mức họ không còn cần phải đi xin việc nữa.

Người mà phải đi làm cả ngày, sẽ chẳng có thời gian mà kiếm tiền.
John D. Rockerfeller
Ông trùm dầu mỏ Standard Oil, Tỷ phú đầu tiên và giàu nhất lịch sử nước Mỹ
thu nhap thu dong

Có những nguồn thu nhập thụ động nào?

Sự phát triển của công nghệ thông tin và internet đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội để tạo ra nguồn thu nhập thụ động hơn so với các thế hệ đi trước. Hãy tận dụng lợi thế này để tích cực gia tăng tài sản cho mình bên cạnh nguồn thu nhập chủ động chính của mình!

Đầu tư bất động sản

Bất động sản được xem là kênh tích sản truyền thống và an toàn từ lâu của người Việt, với ưu điểm là lợi tức vốn cao (có thể lên đến 19%/năm tại các thành phố lớn) do có nhiều nhà đầu tư sẵn sàng trả giá cao, có thể khai thác cho thuê để tạo nguồn thu nhập như cho thuê nhà, cho thuê mặt bằng cửa hàng… Việc của bạn là cuối tháng đi thu tiền nhà, và thỉnh thoảng – tân trang lại một chút để thu hút khách thuê.

Tuy rằng nhược điểm của loại hình đầu tư này là cần nguồn vốn lớn (đôi khi phải vay ngân hàng) nhưng nếu bạn có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi để có thể đầu tư nhà đất mà không cần phải vay để chịu thêm lãi, thì đây quả là nguồn thu nhập thụ động ổn định và tuyệt vời nhất trong số các nguồn thu nhập sẵn có hiện nay.

ƯU ĐIỂM: Ổn định, giá nhà thường tăng theo thời gian ở những vị trí tốt, là tài sản tích sản an toàn.

NHƯỢC ĐIỂM: Cần vốn lớn, nếu phải vay ngân hàng thì lại phải trả lãi vay, lãi vay lớn quá thì lại thành tiêu sản.

vay mua nha

Cho thuê xe ô tô

Chiếc ô tô nếu chỉ phục vụ cho mục đích đi lại của bản thân thì nó sẽ là một tiêu sản rất lớn do chi phí xăng xe, đỗ xe, phí bảo trì… Tuy nhiên nếu bạn không dùng quá thường xuyên mà lại muốn tận dụng nhu cầu thuê xe ô tô rất lớn ngoài thị trường, rất có thể bạn đang chạm tay vào một nguồn thu nhập thụ động tiềm năng.

Một chiếc ô tô có vẻ quá đắt so với thu nhập của nhiều người đang có nhu cầu, nhưng họ lại không quá cần sở hữu trực tiếp nó để đi lại thường xuyên mà chỉ cần trong một vài dịp nhất định như đi chơi, công tác… Bằng cách liên kết với một đối tác trung gian giúp bạn gặp được những tài xế có nhu cầu thuê xe, bạn và họ sẽ lên hợp đồng thuê xe và thanh toán chi phí dễ dàng.

Một vài nền tảng công nghệ kết nối chủ xe và tài xê thuê xe khá uy tín hiện nay có thể kể đến như Mioto, traveloka…

ƯU ĐIỂM: Linh hoạt, thời gian quay vòng vốn khá cao nếu nhiều khách thuê xe. Chi phí đầu tư không quá cao.

NHƯỢC ĐIỂM: Xe bị khấu hao nhanh do dùng nhiều. Rủi ro hỏng hóc, tai nạn gây ra bởi tài xế thuê là không thể lường trước.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là một kênh thu nhập thụ động vô cùng hấp dẫn những cũng hàm chứa những rủi ro nhất định. Trang bị cho mình những kiến thức cơ bản trên thị trường chứng khoán giúp bạn không những kiếm được thu nhập thụ động bền vững từ cổ phiếu, mà còn tránh xa những cạm bẫy thua lỗ đáng tiếc mà rất nhiều người đã mắc phải.

Để kiếm tiền bền vững trên thị trường, không có cách nào khác ngoài việc đầu tư dài hạn. Đầu tư định kỳ vào các cổ phiếu giá trị, cổ tức đều đặn, hoặc thực hiện đầu tư quỹ chỉ số… và chờ thời gian làm nốt phần việc còn lại. Mọi phương pháp chộp giật lợi nhuận ngắn hạn mà không có kiến thức sẽ chẳng khác nào đánh bạc, và số phận các con bạc sẽ thường là phá sản.

Để đầu tư chứng khoán, bạn cần có một tài khoản môi giới của công ty chứng khoán. Một vài công ty chứng khoán uy tín như VPS, SSI hay VNDirect là những công ty có dịch vụ tốt nhất thị trường hiện tại.

Xem thêm: Page tổng hợp TẤT CẢ kiến thức đầu tư trên thị trường tại đây!

Ngoài ra: Đầu tư giá trị là gì? Vì sao bạn nên trở thành nhà đầu tư giá trị?

Bonus: ETF là gì? Vì sao quỹ chỉ số ETF giúp bạn đánh bại 90% các nhà đầu tư trong dài hạn?

ƯU ĐIỂM: Chi phí đầu tư không quá cao, từ 1 triệu trở lên là có thể đầu tư chứng khoán. Thanh khoản cao, mua bán dễ dàng. Lợi nhuận tiềm năng.

NHƯỢC ĐIỂM: Thị trường nhiều rủi ro, đòi hỏi kiến thức đầu tư cao hơn khi đầu tư cổ phiếu cụ thể. Dễ thua lỗ nặng khi đầu tư không đúng thời điểm, không đúng cổ phiếu.

index fund
Quỹ ETF chỉ số là một khoản đầu tư dài hạn cực tốt mà bạn nên có khi tạo thu nhập thụ động

Viết blog/làm affiliate marketing

Viết blog là một trào lưu thịnh hành từ lâu tại Việt Nam khi bắt đầu phổ cập Internet từ những năm 2000. Nhưng gần đây, sự trỗi dậy của thương mại điện tử cùng sự xuất hiện của loại hình kinh doanh Affiliate Marketing đã giúp thay đổi bộ mặt của hình thức viết blog kiếm tiền trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. 

Không chỉ đơn thuần là thỏa mãn đam mê viết lách, giờ đây các chủ website còn có thể sử dụng những kiến thức chuyên môn của mình để mang về những nguồn thu nhập thụ động thông qua việc quảng bá các sản phẩm, dịch vụ… và hưởng hoa hồng từ việc đó. Rất nhiều những blogger đã kiếm về một khoản lợi nhuận hoa hồng không nhỏ, và thị trường digital marketing được dự báo là sẽ còn rất nhiều dư địa phát triển tại Việt Nam.

Một vài đối tác trung gian kết nối giữa publisher (người quảng bá) và advertiser (bên thuê quảng bá) uy tín có thể kể đến như Accesstrade, Masoffer, Adflex…

ƯU ĐIỂM: Chi phí đầu tư không cao, thậm chí rất ít nếu không phải chạy quảng cáo (mất tiền mua host và duy trì domain). Các chiến dịch quảng cáo rất nhiều, đa dạng. Hoàn toàn có thể tự làm ở nhà, không cần phải đi gặp đối tác, khách hàng. Nếu làm tốt thì thu nhập khủng.

NHƯỢC ĐIỂM: Đòi hỏi sự kiên trì vì sẽ không thể có kết quả ngay. Mất nhiều thời gian ban đầu để set up hệ thống, kéo traffic cũng như một vài kiến thức cơ bản về marketing, SEO, Ads, quản trị web. Làm không tốt thì rất khó ra tiền.

Cho vay P2P Lending

Cho vay P2P Lending là nền tảng cho vay ngang hàng, là một hình thức tài chính kết nối giữa người cho vay và người vay khá mới mẻ tại Việt Nam. Bằng việc thu hút tiền của nhà đầu tư cho vay thông qua việc trả lãi suất khá cao (trên 12%) so với mặt bằng lãi suất chung, các công ty trung gian P2P sẽ tìm đến những người có nhu cầu vay và cho vay lấy lãi. Số tiền gốc lẫn lãi sẽ được trả lại cho những nhà đầu tư trước đó.

Đây là một hình thức đầu tư mới mẻ xuất hiện từ những năm 2005 và rất thịnh hành tại Mỹ, Australia, Trung Quốc… với đặc điểm là không đòi hỏi nhiều kiến thức đầu tư như thị trường chứng khoán, lãi suất hấp dẫn (thường cao gấp 1.5 – 2 lần ngân hàng). Tuy nhiên vẫn có rủi ro nhất định nếu công ty P2P trung gian không thể thu hồi được nợ xấu.

Các đối tác P2P Lending uy tín tại Việt Nam có thể kể đến như Lendbiz, Tima, VnVon…

ƯU ĐIỂM: Lãi suất hấp dẫn, không đòi hỏi phải có kiến thức đầu tư. Nếu công ty P2P quản lý rủi ro tốt, thu hồi nợ được thì hoàn toàn có thể trả tiền cho nhà đầu tư. Thị trường tín dụng ngang hàng ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển.

NHƯỢC ĐIỂM: Phụ thuộc rất nhiều vào công ty trung gian P2P: Nếu công ty không thể thu hồi được nợ dẫn đến không có khả năng thanh toán, hoặc lừa đảo… thì dễ bị mất trắng. Kỳ hạn đầu tư ngắn (thường dưới 3 tháng). Chưa có khung pháp lý rõ ràng, khó bảo vệ được nhà đầu tư.

p2p lending

Youtube, Tik Tok, Facebook... và các nền tảng media khác

Cuộc cách mạng thông tin 4.0 đem lại rất nhiều cơ hội kinh doanh ở bất cứ đầu trên mạng Internet, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội thu hút nhiều người dùng thường xuyên như Facebook, Tik Tok… cũng như các nền tảng video như Youtube. Những cá nhân xuất sắc có khả năng thu hút được sự chú ý của công chúng trên các nền tảng media thường được biết đến với tên gọi influencers, hay KOLs, có tiềm năng mang lại nguồn thu nhập khổng lồ từ sức ảnh hưởng của họ.

Bằng việc liên kết với các cửa hàng thương mại điện tử, các nhãn hàng lớn… họ sẽ thực hiện các buổi livestream, các video review, các video ngắn thu hút hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn lượt tương tác, góp phần quảng bá rộng rãi nhãn hàng đó và cũng giúp bản thân họ thu được rất nhiều tiền hoa hồng.

Nền tảng Youtube còn trả tiền cho những chủ kênh đạt đến một lượng subscribe nhất định, giúp họ sở hữu nguồn thu nhập thụ động rất lớn. Ở Việt Nam có rất nhiều các Youtuber ngành giải trí kiếm về những khoản tiền tỷ như NTN, Bà Tân Vlog, Sơn Tùng MTP, Cris Devil Gamer…

ƯU ĐIỂM: Khi bạn đã trở thành Influencer, KOLs trên mạng xã hội, sở hữu các channel Youtube hơn 1 triệu view thì việc kiếm tiền trở nên rất dễ dàng nếu có đam mê.

NHƯỢC ĐIỂM: Vì dễ thực hiện nên rất nhiều người làm, mức độ cạnh tranh rất cao, cần phải kiên trì, liên tục tìm kiếm nội dung mới để thu hút lượt tương tác. Dễ bị flop khi trend chủ đề hết thời và bị các trend khác nổi lên.

Viết sách, viết ebook

Thu nhập từ việc viết sách cũng là một nguồn thu nhập thụ động có tuổi đời cũng khá lâu. Bằng kỹ năng viết lách của mình, bạn có thể viết sách, viết truyện… và đưa cho nhà xuất bản để họ in ấn và đem bán trên thị trường thông qua các nhà sách. Mỗi cuốn sách bán được sẽ mang lại cho bạn một khoản tiền nhuận bút nhất định dựa trên giá bán của nó.

Trong thời đại thông tin, các cuốn sách được số hóa trở thành ebook, và bạn sẽ thu được nguồn lợi nhuận tiềm năng hơn nữa thông qua việc bán các ebook này. Với đặc tính là sản phẩm số, nó không cần phải in ấn, không cần cửa hàng bán, có thể tải nhiều lần… khiến cho giá thành cũng trở nên hấp dẫn hơn, nhiều lượt mua hơn và hoa hồng cũng cao hơn.

Nền tảng bán sách và ebook trực tuyến ở nước ngoài nổi tiếng nhất chính là gã khổng lồ công nghệ Amazon.

ƯU ĐIỂM: Chỉ cần sáng tạo nội dung một lần. Sau đó là bạn có thể nhận nhuận bút ổn định nếu sách liên tục bán chạy trong thời gian dài. Sản phẩm số cho bạn biên lợi nhuận cao hơn so với sách truyền thống.

NHƯỢC ĐIỂM: Cần rất nhiều thời gian và kiến thức viết sách ban đầu. Đòi hỏi kỹ năng hành văn ở mức tốt. Thị trường sách ở Việt Nam không quá hấp dẫn so với các nước khác.

Thiết kế các khóa học

Nếu bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó như công nghệ thông tin, âm nhạc, thiết kế đồ họa, đầu tư tài chính… thì bạn hoàn toàn có thể trở thành “ông giáo” đứng lớp trong một khóa học online và kiếm thu nhập thụ động từ nó. Một vài nền tảng bán các khóa học online nổi tiếng hiện nay mà bạn có thể hợp tác, có thể kể đến: Topica, Edumall hay Unica

Bỏ ra một chút thời gian ban đầu để set up hệ thống video, lên giáo án, chia các buổi học, chia trình độ… bạn có thể tạo ra các khóa học chất lượng và đem bán nó trên các trang khóa học online. Người có nhu cầu học sẽ tìm đến, và nếu họ thấy thu hút bởi khóa học của bạn, họ sẽ trả tiền và bạn sẽ nhận được một phần tiền từ học phí của học viên.

ƯU ĐIỂM: Chỉ cần làm khóa học 1 lần và sau đó bạn sẽ nhận được tiền học phí sau này mỗi khi có học viên đăng ký học.

NHƯỢC ĐIỂM: Đòi hỏi bạn phải kiến thức chuyên môn. Một vài nền tảng bán khóa học yêu cầu chuyên gia phải có ít nhất 3 năm trong lĩnh vực được đăng ký. Ngoài ra là các kiến thức sư phạm, khả năng truyền tải kiến thức, kỹ năng mềm khác.

online courses

Chụp ảnh stock đem bán

Ngành thiết kế số ngày một rộng mở mang đến một lượng khách hàng lớn là các designer có nhu cầu muốn sở hữu các ảnh stock chất lượng cao. Nếu bạn chưa biết ảnh stock là gì, thì đó là các ảnh chụp bởi các nhiếp ảnh gia về tất cả các chủ đề như thiên nhiên, cảnh vật, con người… được sử dụng cho mục đích thương mại và có bản quyền của các nhiếp ảnh gia đó. Điều đó có nghĩa là bạn không thể tùy tiện sử dụng chúng ở bất cứ đâu mà không có sự cho phép của tác giả.

Nếu bạn là một người đam mê nhiếp ảnh và thích xê dịch, bạn có thể tận dụng lợi thế này để tạo ra những bức hình chất lượng cao theo chủ đề và đem bán chúng trên các trang như Shutterstock, pixabay hay istockphoto… Càng nhiều người mua ảnh stock của bạn, thì bạn càng có nhiều thu nhập thụ động từ việc này.

ƯU ĐIỂM: Dễ làm, dễ thực hiện. Nếu có mắt thẩm mỹ về nhiếp ảnh, bố cục, màu sắc… thì đây là một kênh thu nhập không tồi đâu.

NHƯỢC ĐIỂM: Đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nhiếp ảnh, kiến thức cơ bản về nghệ thuật. Đôi khi cũng phải đi lại nhiều để tìm ý tưởng chụp ảnh.

Lập trình bán sản phẩm số

Có kiến thức lập trình và trở thành lập trình viên chuyên nghiệp là một lợi thế rất lớn hiện nay, bởi ngành công nghệ thông tin là một ngành rất tiềm năng trong thời đại số hóa. Các lập trình viên có thể tìm kiếm những nguồn thu nhập thụ động khác thông qua việc lập trình các app trả phí để đăng bán trên các cửa hàng ứng dụng như AppStore, Google Play, hoặc thiết kế các theme web đăng bán trên themeforest, thrivearchitect…

Những ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như C++, Javascript, Python, HTML… có tính ứng dụng cao. Thành thạo các ngôn ngữ này giúp bạn viết các ứng dụng và thiết kế web dễ dàng.

ƯU ĐIỂM: Dễ làm, dễ thực hiện. Nếu có mắt thẩm mỹ về nhiếp ảnh, bố cục, màu sắc… thì đây là một kênh thu nhập không tồi đâu.

NHƯỢC ĐIỂM: Đòi hỏi bạn phải có kiến thức về nhiếp ảnh, kiến thức cơ bản về nghệ thuật. Đôi khi cũng phải đi lại nhiều để tìm ý tưởng chụp ảnh.

lap trinh

Những hiểu lầm về thu nhập thụ động

1. Thu nhập thụ động là “set-up” xong ngồi chơi xơi nước, chỉ việc đợi tiền về. 

Đây là một sai lầm cơ bản mà nhiều người tạo thu nhập thụ động hay mắc phải. Sự thật là bạn vẫn phải dành chút ít thời gian để quán xuyến tài sản của mình để đảm bảo nó luôn tạo ra dòng thu nhập ổn định. 

Căn nhà, chiếc xe vẫn cần phải bảo trì nếu muốn thu hút khách thuê. Trang web của bạn vẫn luôn cần nội dung mới để không bị đánh tụt hạng. Tương tự với channel Youtube, kênh TikTok, fanpage Facebook… Chẳng có gì đảm bảo chúng sẽ duy trì thu nhập vĩnh viễn cho bạn mà không cần phải động tay làm gì, khi nhịp sống liên tục thay đổi.

2. Thu nhập thụ động là không cần phải đi làm nữa.

Trong giới tự do tài chính, nhiều người có rất nhiều nguồn thu nhập thụ động nhưng rất nhiều trong số họ đã tiếp tục lựa chọn để đi làm để tìm niềm vui trong cuộc sống. Hãy tiếp tục duy trì công việc hiện tại của bạn, ít nhất là cho đến lúc bạn nghĩ rằng mình cần nghỉ hưu sớm để làm điều mình thích.

Đa phần những tài sản tạo ra thu nhập thụ động đều tạo ra lợi nhuận không ổn định và thường xuyên trong những năm đầu tiên, chúng cần có thời gian để bạn hoàn thiện và vào guồng hoạt động trơn tru hơn. Đôi khi nhiều trong số chúng vẫn là tiêu sản, tiêu tốn một lượng tiền không nhỏ trước khi có thể trở thành tài sản sinh lời cho chúng ta. Khi đó bạn vẫn sẽ cần phải đi làm để có tiền trang trải.

Tạm kết

Như vậy là qua bài viết lần này chúng ta đã hiểu được về các nguồn thu nhập thụ động phổ biến hiện nay. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin và các nền tảng media, việc tìm kiếm thu nhập thụ động đã trở nên dễ dàng hơn nhiều, và độ tuổi trẻ hóa của những triệu phú đang giảm dần là những minh chứng cho thấy sức mạnh của việc “kiếm tiền trong lúc ngủ”. Vậy ngay từ khi còn sớm, tuổi còn trẻ và được phép chấp nhận sai lầm, tại sao chúng ta không thử?

Chúc bạn thành công!

Người giàu có chỉ đơn giản là ai đó đã học được cách kiếm tiền khi họ đang không làm việc.
robert kiyosaki
Robert Kiyosaki
Diễn giả, doanh nhân, nhà đầu tư và người truyền cảm hứng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!