Về Blog này

Bạn sẽ thấy được khuôn mẫu này có ở khắp mọi nơi, kể cả ở những người xung quanh mình:

– Không vợ chồng con cái gì nhưng vẫn tiêu sạch sẽ tháng lương để hưởng thụ cuộc sống.

– Thấy các bạn bè đồng nghiệp sắm đồ công nghệ đắt tiền, cũng vì tâm lý đua đòi, sĩ diện mà đứt ruột trả góp, hoặc vay nợ tín dụng.

– Một ngày 1, 2 cữ trà sữa, cà phê sang chảnh đều như vắt chanh, thành khách hàng trung thành luôn.

– Tuần cũng phải vài ba cữ ăn lẩu, nhà hàng cũng sang chảnh nốt.

– Thi thoảng lại đổ 1 đống tiền mua những bộ cánh lòe loẹt, món gì đó hot trend hoặc trông ngầu ngầu, xong rồi vứt đó không dùng nữa.

Và thậm chí, bạn cũng có thể nhìn thấy chính mình trong chính những ví dụ trên!

Nếu vậy thì quả thật là nguy hiểm…

Bạn đang ôm một quả bom tài chính tiềm tàng mà phải đợi đến 10 – 20 năm sau mới phát nổ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam trong 10 năm

chi so gia tieu dung vn
Chỉ số CPI của Việt Nam tăng đều đặn 2-4% từ năm 2012 đến nay

Chỉ số CPI (Consumer Price Index): chỉ số giá tiêu dùng Việt Nam, được đại diện bởi một rổ hàng hóa gồm rất nhiều mặt hàng thiết yếu khác nhau và được phân loại thành các lĩnh vực: Lương thực – thực phẩm, giáo dục, giải trí, y tế…

Trong đó rổ lương thực – thực phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất, gần 47.9%, các mảng văn hóa, thể thao, giải trí… chỉ chiếm 3.8%.

Hiểu một cách đơn giản, một tô bún bò từ năm 2012 đến nay đã tăng giá được gần 30%. Bạn sẽ phải trả gần 52 ngàn đồng thay vì 40 ngàn đồng so với thời giá 10 năm trước. Và nó sẽ vẫn tiếp tục tăng.

Kết hợp với lạm phát bình ổn qua các năm ở Việt Nam dao động quanh mức 3-4%, bạn sẽ thấy việc ôm tiền mặt không chịu đầu tư, hay thậm chí là chi tiêu hoang phí sẽ đẩy bạn vào cảnh bần cùng hóa trong tương lai như thế nào!

lam phat viet nam
Mặc dù lạm phát được kiểm soát ở mức bình ổn ở mức 3-4%, Việt Nam cũng nhiều năm phải hứng chịu lạm phát lên đến 2 chữ số khiến tài sản tiền mặt chưa bao giờ là an toàn

Cần phải biết rằng, lạm phát và mức cung tiền cao ở Việt Nam cũng góp phần đầy dòng tiền thông minh vào các kênh trú ẩn bền vững như bất động sản, đẩy giá nhà đất lên từ cao đến… cao không tưởng. Điều này gây rất nhiều khó khăn lên những người trẻ đang có mức kinh tế thấp, không thể mua nổi nhà để an cư lạc nghiệp.

Nếu không có những chiến lược tích sản hợp lý và đầu tư dài hạn, bạn sẽ không thể đủ mạnh để đương đầu với sự trượt giá của đồng tiền và mức tăng giá khốc liệt của các mặt hàng, đặc biệt là bất động sản.

“Với 4% mất giá mỗi năm, tài sản của bạn sẽ bốc hơi một nửa sau 20 năm. Sau 30 năm, bạn chỉ còn vẻn vẹn 1/3 tổng tài sản.”

Từ ngày phát minh ra chủ nghĩa tư bản và kỳ quan thứ 8 mang tên lãi suất kép, nó đã khiến không biết bao nhiêu người giàu lên cũng như sạt nghiệp vì nó.

Một khảo sát “Am hiểu tài chính” do Master Card tổ chức thường niên tại 16 nước và vùng lãnh thổ thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã cho kết quả: Người trẻ Việt dù hoạch định khá tốt ở mức 73 điểm, nhưng hạn chế về kỹ năng quản lý tiền cơ bản (52 điểm) và yếu nhất về kỹ năng đầu tư tài chính (51 điểm). Cuối cùng, trong 16 nước được khảo sát, Việt Nam đứng thứ 14, suýt “đội sổ”.

Có nghĩa là, người trẻ Việt yếu nhất hai kỹ năng quan trọng nhất của việc làm giàu: Quản lý chi tiêu cá nhân và Đầu tư tài chính!

Hiểu được sự thiếu hụt kiến thức tài chính cá nhân cơ bản của người Việt vì nhiều lý do khách quan (phần nhiều là do không được đào tạo về quản lý tài chính cá nhân khi còn trên ghế nhà trường),…

…đây sẽ là nơi mà tất cả những người trẻ tìm thấy những kiến thức quản lý tài chính cá nhân căn bản nhất, cùng những kiến thức đầu tư tài chính cơ bản để làm điểm khởi đầu cho sự thịnh vượng tài chính trong tương lai.

Bạn sẽ tự hỏi tôi là ai? 

Cũng giống như đa phần các bạn, tôi cũng chẳng là ai cả. Nhưng tôi có niềm đam mê về lĩnh vực tài chính, cũng như khả năng viết lách, sẵn sàng chia sẻ tất cả những kiến thức tôi biết về đầu tư và tài chính cá nhân tới tất cả những ai cần nó.

Khi bạn nhận ra rằng những giá trị mà bạn chia sẻ, cho đi quý giá hơn rất nhiều những gì bạn tận hưởng trong cuộc sống này… đó cũng là lúc chúng ta cùng có chung một tư tưởng.

Để rồi sau này chúng ta sẽ không còn phải ngoảnh mặt lại để nói câu giá như…

error: Content is protected !!